show menu

Cách bón phân cho cây chanh giúp tăng năng suất vượt trội

Thứ hai, 10/04/2023 - 12:00

Cây chanh là loại cây ăn quả lâu năm được xếp vào trong nhóm cây có múi. Chanh có chất dinh dưỡng cao nhất là kali và đạm. Vì vậy hàng năm cần bón lượng phân bón đầy đủ để cây sinh trưởng tốt, năng suất cao. 

Tùy theo từng loại đất và mùa vụ mà người nông dân sẽ có liều lượng phân bón phù hợp. Sau đây chúng tôi mời mọi người tham khảo cách bón phân cho cây chanh đạt năng suất tốt nhất. Đừng bỏ lỡ!

mục lục Mục lục

mục lục
Hướng dẫn bón phân cho cây chanh sai trĩu quả
Hướng dẫn bón phân cho cây chanh sai trĩu quả

1. Tính chất sinh học của cây chanh

Trước khi tìm hiểu cách bón phân cho cây chanh, mời mọi người hãy cùng tìm hiểu tính chất hóa học của cây nhé. Cây chanh (Citrus aurantifolia) là loài thực vật có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á, có thể đạt chiều cao từ 2-5m. 

Cây có thân gỗ nhỏ, tán lá phát triển mạnh mẽ và mang lại khá nhiều trái vị chua, thường được dùng trong ẩm thực và làm thực phẩm chức năng. Tính chất sinh học của cây chanh cụ thể là:

 • Lá: Lá chanh có hình tròn nhọn, có kích thước trung bình từ 2 đến tầm 5cm với bề mặt lá mịn và có mùi thơm đặc trưng. Lá chanh có chứa rất nhiều loại hợp chất sinh học cụ thể như: flavonoid, tanin, coumarin, terpenoid, axit hữu cơ, vitamin C, chất xơ,... Đồng thời lá chanh cũng có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa.
 • Hoa: Hoa chanh có màu trắng, chúng có kích thước nhỏ và tập trung thành từng chùm nhỏ. Hoa chanh là nguồn cung cấp mật ong cho rất nhiều loài ong hoạt động trong mùa hoa.
 • Trái: Khi áp dụng cách bón phân cho cây chanh đúng và hiệu quả thì trái chanh có hình cầu và màu xanh hoặc vàng. Quả có thể có đường kính từ 3 đến 6cm, thường chứa nhiều vitamin C và axit citric. 
Cách bón phân cho chanh
Cách bón phân cho chanh

2. Cách bón phân cho cây chanh

trồng chanh trong chậu hay trồng chanh tại vườn rộng, bạn đều có thể tham khảo một số cách bón phân cây chanh hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo. Cụ thể:

2.1. Bón phân cho cây chanh - Bón lót

Đầu tiên, bạn cần tiến hành bón phân lót cho cây chanh bằng phân chuồng trộn với đất. Phân chuồng sẽ giúp chúng ta cải thiện độ thoát nước của đất, tăng cường hoạt động của vi sinh vật có lợi và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Trước khi áp dụng cách bón phân cho cây chanh này bạn nên tưới nước cho đất ẩm trước. Đồng thời bạn cũng nên bón phân lót vào thời điểm mùa xuân và mùa hè để đạt hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng bí đỏ lấy ngọn chuẩn, đạt năng suất cao

2.2. Cách bón phân cho chanh kiểu truyền thống

Sau khi bón phân lót, bạn có thể tiếp tục bón phân hữu cơ để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Việc bón phân cho cây chanh kiểu truyền thống cụ thể như sau:

 • Chọn loại phân hữu cơ có chất lượng tốt như phân chuồng, phân bò, phân lợn, phân heo, phân cám,.. để có thể cung cấp dinh dưỡng cho cây trân châu.
 • Thời điểm bón phân nên chọn thời điểm sau khi thu hoạch để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả.
Hướng dẫn bón phân cho cây chanh đúng cách
Hướng dẫn bón phân cho cây chanh đúng cách
 • Lượng phân bón áp dụng cách bón phân cho cây chanh cần phụ thuộc vào độ già của cây, độ tơi xốp của đất, khí hậu, môi trường sống của cây và loại phân bón được lựa chọn sử dụng.
 • Tránh bón phân quá nhiều để tránh gây ra tình trạng chết cây hoặc giảm năng suất của quả.
 • Khi bón phân, bạn nên để phân bón trên bề mặt đất ở xung quanh gốc cây, tránh để phân bón chạm vào thân cây và lá cây.

3. Cách bón phân cho cây chanh năng suất vượt trội

Bên cạnh những cách bón phân đơn giản như bón lót, bón truyền thống,.. để tăng năng suất quả chanh một cách vượt trội hơn. Mọi người có thể tham khảo thêm một số cách bón phân cho cây chanh dưới đây:

3.1. Bón phân kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt

Bón phân kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt được xem là một phương pháp hiệu quả để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây chanh. Khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn cần bón phân một cách đều đặn và phân bố đồng đều trên toàn bộ khu vực trồng cây.

Các bước bón phân kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt cụ thể như sau:

 • Xác định loại phân cần sử dụng và lượng phân phù hợp nhất cho cây chanh của bạn.
 • Trộn phân với nước theo tỷ lệ đã được quy định, chuẩn bị dung dịch phân.
 • Cho dung dịch phân vào bình chứa của hệ thống tưới nhỏ giọt.
 • Khởi động hệ thống tưới nhỏ giọt, cho dung dịch phân lưu thông qua hệ thống để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Áp dụng cách bón phân cho cây chanh này nên thực hiện bón phân một lần mỗi tuần hoặc hai tuần. Tùy thuộc vào loại phân và nhu cầu dinh dưỡng của cây chanh nhé.
Tưới nhỏ giọt cho cây chanh
Tưới nhỏ giọt cho cây chanh

3.2. Hệ thống tưới tiêu

Hệ thống tưới tiêu trong cách bón phân cho chanh có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm:

 • Tưới trực tiếp lên bề mặt đất: Đây chính là phương pháp đơn giản nhất, tuy nhiên không phải là phương pháp hiệu quả nhất. Khi tưới trực tiếp lên bề mặt đất, phân bón có thể bị đẩy ra xa vị trí trồng cây hoặc bị thoát khỏi hệ thống rễ và cây không được hấp thụ.
 • Tưới trực tiếp vào hốc trồng cây: Cách bón phân cho cây chanh này giúp đưa phân bón trực tiếp vào vùng rễ, giúp cây chanh hấp thụ phân bón một cách nhanh chóng và hiệu quả. 
 • Hệ thống tưới qua lá: Phương pháp này giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn bằng cách phun phân bón trực tiếp lên lá của cây. 

>> Xem thêm: Giải đáp trồng bí đỏ vào tháng mấy, thời vụ trồng bí đỏ thế nào?

4. Khắc phục cây chanh ra hoa trái vụ

Hoa ra trái vụ có thể khiến vụ mùa quả giảm năng suất, ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống của người nông dân. Vì vậy, để khắc phục tối đa tình trạng cây chanh ra hoa trái vụ, mọi người có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Bón phân đầy đủ và đúng cách: Cây chanh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển và ra hoa. Bạn có thể sử dụng cách bón phân cho cây chanh bằng phân hữu cơ hoặc phân NPK để bón cho cây.
 • Tưới nước đúng cách: Cây chanh cần đủ nước để phát triển và ra hoa. Tuy nhiên, tưới quá nhiều nước cũng có thể gây ra rễ thối và làm giảm khả năng ra hoa của cây. Vì vậy, mọi người cần tưới nước đúng cách, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không bị ngập nước.
 • Cắt tỉa cây đúng kỹ thuật: Cắt tỉa cây chanh đúng kỹ thuật sẽ giúp cây tăng cường khả năng sinh trưởng cũng như phát triển của cây. Đồng thời, cắt tỉa cũng giúp loại bỏ đi những cành non và cành yếu, giúp cây tập trung sức mạnh cho những cành khỏe và ra hoa.
 • Điều chỉnh môi trường trồng: Môi trường trồng cây chanh cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây. Bạn nên đảm bảo cây được trồng ở địa điểm có đủ ánh sáng, gió và không khí phải tươi mát.
 • Sử dụng các loại thuốc kích hoa: Nếu như sau khi thực hiện các biện pháp bên trên mà cây vẫn không ra hoa, bạn có thể sử dụng các loại thuốc kích hoa như Axin hoặc Paclobutrazol để kích thích cây ra hoa đúng vụ.
Khắc phục tình trạng cây chanh ra hoa trái vụ
Khắc phục tình trạng cây chanh ra hoa trái vụ

5. Kết luận

Với những thông tin chi tiết về cách bón phân cho cây chanh bên trên chúng tôi chia sẻ. Hy vọng rằng mọi người sẽ áp dụng thật tốt cho vụ mùa chanh của mình.

>> Xem thêm: Cách giâm cành hoa hồng không cần thuốc cực đơn giản