show menu

TOP 5+ cách nuôi heo nái đạt hiệu quả cao cho người chăn nuôi 

Thứ tư, 12/04/2023 - 11:55

Heo nái là gì? Cách nuôi heo nái ra sao? Đây là những câu hỏi thường gặp của nhiều người khi lần đầu chăn nuôi heo. Chăn nuôi heo nái đạt hiệu quả cao giúp duy trì nguồn giống tốt và tăng nguồn thu nhập cho người chăn nuôi. Vì thế mà tìm hiểu về kinh nghiệm chăn nuôi heo nái là chủ đề rất được quan tâm. Bà con hãy cùng tham khảo bài viết để có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong chăn nuôi heo nái.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách nuôi heo nái hiệu quả - Chọn giống tốt

Lợn nái là lợn gì? Đây là câu hỏi được nhiều nhà chăn nuôi quan tâm. Lợn nái hay heo nái là tên gọi của giống heo cái được nuôi với mục đích sinh sản. Vì vậy, để tăng hiệu suất về kinh tế, bà con thường lựa chọn những giống heo tốt, chất lượng. Những giống heo này phải đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật ứng với các tiêu chí của người chăn nuôi đề ra. 

Nên chọn heo nái Landrace làm giống
Nên chọn heo nái Landrace làm giống

Hiện nay, một trong những giống heo thích hợp để nuôi sinh sản là giống Landrace và Yorkshire thuần. Ngoài ra, những giống heo nái hậu bị (được chọn lọc từ 3 đến 8 tháng tuổi) phải có nguồn gốc rõ ràng. Trong cách nuôi heo nái, bà con cần lưu ý đến tình hình phát triển của heo. Trường hợp heo chậm lớn, hấp thụ ít hay không đạt được những tiêu chí đã đề ra thì cần loại bỏ sớm. Một nhắc nhở nhỏ cho người chăn nuôi đó là lựa chọn lợn hậu bị có trọng lượng trên 55kg. 

Bà con theo dõi và ghi chép lại chỉ số liên quan đến sức khỏe sinh sản của heo thông qua các lứa đẻ. Nếu heo không đạt yêu cầu thì trực tiếp loại bỏ để đảm bảo hiệu quả kinh tế cao hơn trong các lứa sau. Đây là một trong những hướng dẫn nuôi heo nái quan trọng nhất.

>> Xem thêm: Chim cút nuôi bao lâu thì thịt? Bật mí mô hình nuôi lời to

2. Cung cấp đủ chất cho heo nái

Trong kỹ thuật chăn nuôi heo nái, các chủ trang trại thường tập trung vào thành phần dinh dưỡng của thức ăn. Mấu chốt để nuôi heo nái đạt hiệu quả là đáp ứng đủ nhu cầu chất cho mỗi giai đoạn khác nhau. Một chu trình chăm sóc heo nái gồm nuôi heo nái hậu bị, nuôi heo khi mang thai, heo nái nuôi con và heo nái khô chờ phối. 

Heo nái chậm lên giống phần lớn nguyên do nằm ở lượng thức ăn được căn chỉnh không phù hợp. Vì khi heo nái nạp không đủ dinh dưỡng hay thậm chí thừa so với chỉ tiêu thì đều làm nguyên nhân khiến chất lượng nuôi bị giảm. 

Cách nuôi heo nái hiệu quả yêu cầu cung cấp đủ chất trong các bữa ăn
Cách nuôi heo nái hiệu quả yêu cầu cung cấp đủ chất trong các bữa ăn

Giai đoạn mang thai là thời điểm quan trọng, lượng thức ăn cho heo nái cần đầy đủ chất dinh dưỡng để heo nuôi con trong bụng. Lúc này, cách nuôi heo nái hiệu quả là cần tập trung cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và heo con. Nếu heo nái không được chăm sóc cẩn thận dẫn đến thiếu chất thì sẽ dễ gặp phải tình trạng sinh sản kém làm giảm hiệu quả nhân giống và tăng chi phí nuôi dưỡng.

Thêm vào đó, đến giai đoạn sau sinh, người chăn nuôi cần phải chú ý đến lượng dinh dưỡng cho heo nái cũng như thức ăn cho heo con. Dựa vào số lượng heo con được sinh ra và tình trạng của chúng để quyết định số lượng và thành phần thức ăn cho chúng. Bà con không nên để heo con bị đói sẽ thiếu chất dinh dưỡng từ đó làm giảm năng suất.

Để giúp bà con chăn nuôi hiệu quả, ngành công nghiệp thức ăn cho động vật đã phối kết hợp 4 giai đoạn để đưa ra từng loại thức ăn ứng với mỗi thời kỳ của heo nái. Giờ đây, người chăn nuôi chỉ cần mua loại thức ăn đúng với giai đoạn sinh trưởng của heo nái. Vì vậy, việc cung cấp đủ dưỡng chất là cách nuôi heo nái an toàn và hiệu quả nhất. 

>> Xem thêm: Mô hình nuôi chim cút thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao

3. Tạo môi trường chăn nuôi heo nái phù hợp

Một bí quyết nuôi heo nái tiếp theo dành cho bà con đó chính là cải tạo môi trường chăn nuôi phù hợp. Để heo nái được phát triển khoẻ mạnh và đạt hiệu quả cao thì người chăn nuôi nên xây, cải tạo chuồng thoáng đãng, sạch sẽ và thường xuyên vệ sinh. 

Đảm bảo điều kiện chuồng trại là một trong những cách nuôi heo nái cho năng suất cao
Đảm bảo điều kiện chuồng trại là một trong những cách nuôi heo nái cho năng suất cao

Cách nuôi heo nái còn tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết thì cần điều chỉnh môi trường cho phù hợp. Chẳng hạn như tại miền Bắc, khi vào đông, nền nhiệt giảm thấp, lạnh giá, chuồng trại của heo nái phải được rào chắn kín gió. Ngược lại, với vùng miền có nhiệt độ cao thì người chăn nuôi cần tiến hành xây dựng với vật liệu cách nhiệt. Có thể đào thêm ao gần đó để giảm nhiệt cho heo nái. 

4. Cách nuôi heo nái mau lên giống nhanh

Người chăn nuôi rất quan tâm đến kỹ thuật nuôi heo nái để nhanh lên giống và đạt hiệu quả cao nhất. Nguyên tắc cơ bản đó là tạo một môi trường yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn lớn… Mẹo nhỏ trong kinh nghiệm nuôi heo nái được nhiều người áp dụng đó là từ khi phối giống cần tách riêng heo hậu bị bằng chuồng riêng. Điều này vừa thuận tiện cho việc theo dõi vừa dễ dàng kiểm tra thể trạng, sức khoẻ cho heo. Như vậy, cách nuôi lợn nái hiệu quả này cũng có thể áp dụng cho cả giai đoạn mang thai cũng như lợn khô chờ phối lại.

5. Vệ sinh thú y thường xuyên - Kỹ thuật nuôi heo nái cơ bản

Tiếp đó, một cách nuôi heo nái mau lên giống nữa là thực hiện lịch trình phòng bệnh. Tại từng giai đoạn, bà con cần tiêm vaccine, thuốc thú y để bảo vệ sức khoẻ cho heo nái. Đồng thời, bà con cần kết hợp xử lý chất thải sạch sẽ, kiểm soát chất lượng người ra vào khu chăn nuôi. Đây được coi như phương pháp nuôi heo nái hiệu quả mọi thời điểm, lúc không có dịch bệnh hay khi có dịch cũng phải thống nhất quy trình này.

>> Xem thêm: Chia sẻ mô hình nuôi chim cút tại nhà cho năng suất cao

6. Ghi chép và lưu giữ kinh nghiệm nuôi heo nái

Thêm hướng dẫn cách nuôi heo nái cho chủ trang trại, người chăn nuôi nhỏ lẻ đó là cần ghi chép và lưu giữ toàn bộ quá trình phát triển của heo. Đây là một yêu cầu cần thiết vì nó giúp kiểm soát được thông tin cơ bản nhất về từng giống heo nái trong mỗi giai đoạn. Trường hợp có phát sinh heo ốm, bị bệnh hay gặp phải vấn đề về dinh dưỡng, phối giống thì sẽ được can thiệp sớm để chữa. Nếu tình trạng heo nái không cải thiện cần tính đến phương án thay thế giống heo này và bắt đầu một quy trình mới. 

Ghi chép lại cách nuôi heo nái hiệu quả
Ghi chép lại cách nuôi heo nái hiệu quả 

Hiện nay, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chưa áp dụng đúng những quy trình trong cách nuôi heo nái hiệu quả. Chon nên hiệu quả về mặt kinh tế vẫn còn thấp. Để cải thiện được tình trạng này, người chăn nuôi cần áp dụng đầy đủ 6 bí kíp nuôi heo nái đã kể trên. 

Trên đây là những cách nuôi heo nái hiệu quả và được nhiều chủ trang trại áp dụng. Những hộ chăn nuôi lẻ, số lượng ít cũng cần áp dụng thêm mẹo nuôi heo nái để đạt giá trị kinh tế cao. Hy vọng với những thông tin mà Người Nhà Nông cung cấp, bà con có thể dễ dàng nắm bắt thêm nhiều bí quyết để chăn nuôi đàn heo nái nhà mình.