show menu

Chim cút nuôi bao lâu thì thịt? Bật mí mô hình nuôi lời to

Thứ tư, 12/04/2023 - 14:33

Chim cút nuôi bao lâu thì thịt là thắc mắc của rất nhiều người đang tìm hiểu và có ý định nuôi chim cút. Hiện nay, chim cút được nuôi khá phổ biến bởi vốn đầu tư ít nhưng mang lại lợi nhuận lớn và nhanh chóng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu kiến thức về kinh doanh chim cút nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chim cút nuôi bao lâu thì thịt được?

Chim cút nuôi bao lâu thì thịt? Thông thường, chim cút nuôi từ 30 – 45 ngày là có thể thịt được. Còn riêng chim cút mái thì phải nuôi từ 45 – 50 ngày mới bắt đầu đẻ trứng. Khi nuôi chim cút sinh sản, thời gian đẻ trứng của cút sẽ duy trì từ 5 đến 7 tháng và giảm dần về sau. Lúc này người nuôi sẽ lựa chọn số cút già đem đi bán để mua lại đàn cút khác. 

Chim cút nuôi bao lâu thì thịt
Chim cút nuôi bao lâu thì thịt

2. Cách nuôi chim cút thịt bài bản

Giải đáp được thắc mắc chim cút nuôi bao lâu thì thịt, vậy bạn có biết làm như thế nào đẻ nuôi đạt chất lượng và bài bản không? Nuôi chim cút thực sự không hề khó, để có thể thu về lợi nhuận lớn từ việc nuôi chim cút thì bạn không nên bỏ qua những kiến thức cơ bản dưới đây.

2.1. Chọn chim cút giống chất lượng

Kỹ thuật nuôi chim cút thịt đầu tiên bạn cần biết đó chính là lựa chọn giống chất lượng. Để nuôi cút đẻ thì bạn nên lựa chọn mua những con giống ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ uy tín. Bởi tại đây, chim cút sẽ được chia thành dòng bố mẹ riêng biệt để giao phối và sinh sản không bị trùng huyết.

Sau 25 ngày chọn lọc sẽ chọn ra những con giống đủ tiêu chuẩn nhất để nuôi riêng. Cút giống phải là những con khỏe mạnh, không mắc dịch bệnh, dị tật, đồng thời phải nhanh nhẹn, háu ăn và lông da bóng mượt.

Chọn giống chim cút chất lượng
Chọn giống chim cút chất lượng

Chất lượng của chim cút giống cũng sẽ quyết định đến thời gian chim cút nuôi bao lâu thì thịt. Đối với cút trống, ta nên chọn làm giống là những con có thân hình nhỏ gọn hơn con mái, đầu nhỏ, cổ dài, mỏ ngắn, ngực nở và lông vàng, đặc biệt phải đạt được 70 – 90gr sau 25 ngày tuổi.

Chọn giống là cút mái nên chọn những con có đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, trước ngực có đốm lông trắng đen, đặc biệt nên chọn những con có xương chậu rộng, hậu môn hồng và nở. Không những vậy, trọng lượng của cút mái giống phải nặng hơn cút trống giống.

>> Xem thêm: Kỹ thuật nuôi heo nái hậu bị cho hiệu quả kinh tế vượt trội

2.2. Dựng chuồng nuôi chim cút thịt

Khi làm trang trại nuôi chim cút, bạn nên thực hiện chuồng nuôi chim cút thịt theo hướng dẫn sau đây:

  • Lồng úm: Thiết kế với kích thước 1,5x1x0,5m và cách mặt đất 0,5m. Xung quanh lồng làm bằng ô lưới vuông với kích thước 1cm. Khi mới bắt đầu úm chim, người nuôi nên lưu ý lót giấy che kín xung quanh để chim không bị lọt chân cũng như tạo không gian yên tĩnh nhất cho chim cút.
  • Chuồng nuôi: Có thể nuôi cút bằng lồng hoặc quây nuôi nền.
  • Kích thước và vật liệu làm lồng chim: Lồng được dựng với kích thước 1x0,5x0,2m, mỗi lồng có thể chứa từ 20 – 25 chim cút mái. Người nuôi cần lưu ý nên làm nóc lồng bằng vật liệu mềm bởi chim cút thường hay nhảy dựng đứng, nếu sử dụng vật liệu cứng có thể khiến chim bị bể đầu.
  • Yêu cầu đáy lồng: Đáy lồng cũng quyết định đến chim cút nuôi bao lâu thì thịt vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chim. Thiết kế của đáy dốc để trứng dễ dàng lăng ra, đáy lồng nên làm bằng lưới ô vuông có kích thước từ 1 - 1,5 cm để phân dễ dàng lọt xuống. Khi nuôi số lượng nhiều thì có thể đặt các lồng chồng lên nhau với khoảng cách 10 – 12 cm để đặt vỉ hứng phân.
  • Quy cách quây nền: Nếu nuôi chim tập trung trên nền, bà con dựng rào với đường kính từ 1 – 1,5m, chiều cao 0,4m, phía trên có bóng đèn chụp sưởi. Đối với quây nuôi nền có thể nuôi được khoảng 200 – 250 chim cút 1 tuần, 150 – 200 chim cút trong 2 tuần và từ 100 – 150 chim cút trong 3 tuần...

2.3. Úm chim cút non

Khi chim cút con vừa nở ra thì phải cho úm ngay bằng lồng hoặc úm nền. Lưu ý, cần sưởi nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho chim non vào úm.

Cách nuôi chim cút thịt như sau: Ban đầu điều chỉnh nhiệt độ úm từ 34 – 35 độ C ở tuần thứ hai, sau đó giảm dần mỗi tuần khoảng 3 độ C, cho đến tuần thứ 4 thì không cần úm nữa. Trong quá trình úm chim non cần đảm bảo thoáng khí.

Úm chim cút non ngay khi mới nở
Úm chim cút non ngay khi mới nở

Mật độ úm chim cút non ở tuần đầu tiên là 200 – 250 con/m2, đến tuần thứ 2 giảm còn 150 – 200 con/m2, ở tuần thứ 3 giảm còn 100 - 150 con/m2 và tuần cuối cùng là 50 – 100 con/m2.

Trong giai đoạn úm chim cút non cần đặt máng ăn, uống ở phía trong lồng. Đặc biệt thức ăn cần giàu chất dinh dưỡng, nhất là đạm chiếm từ 26 – 28% và cho chim ăn nhiều trong ngày. Ngoài ra, nên bổ sung sinh tố vào nước uống thường xuyên cho chim cút.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi nhím cảnh tại nhà từ A -Z

3. Các câu hỏi thường gặp khi nuôi chim cút

Ngoài thắc mắc chim cút nuôi bao lâu thì thịt được, sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi nuôi chim cút.

3.1. Nuôi chim cút tốn bao nhiêu tiền?

Khi nuôi chim cút tại nhà, ước tính mỗi ngày 1000 con chim cút sẽ ăn khoảng 30kg cám, tương đương 225.000 đồng. Nếu nuôi 1.000 con cút thì mỗi ngày phải mất khoảng 2,2 triệu tiền cám. Đối với mô hình nuôi chim cút thịt lớn hơn thì sẽ mất tiền mua thức ăn cho cám cao hơn.

3.2. Nuôi chim cút lãi bao nhiêu?

Nếu bạn biết được chim cút nuôi bao lâu thì thịt, bạn sẽ tính được phần lãi nhận được. Khi thực hiện mô hình nuôi chim cút thịt thì 3 tháng sau khi thả là cút bắt đầu đẻ. Lực đẻ của chim cút mái còn phụ thuộc khá nhiều vào quy trình chăm sóc cũng như cho ăn của chủ nuôi. Nếu chăm sóc và cho ăn tốt thì cứ 10.000 con cút có thể đẻ từ 8.000 – 9.000 trứng mỗi ngày.

Nuôi chim cút lãi bao nhiêu?
Nuôi chim cút lãi bao nhiêu?

Bên cạnh việc quan tâm chim cút nuôi bao lâu thì thịt, giá bán chính là yếu tố quyết định đến mô hình kinh doanh này. Hiện nay, trứng cút đang được bán với giá 420 đồng/quả, cứ 1.000 quả trứng thì sẽ thu được 420.000 đồng. Trứng cút lộn hiện nay có giá khoảng 700 đồng/quả, cứ 1.000 quả sẽ thu về được 700.000 đồng. 

Nếu nuôi chim cút với mô hình chăn nuôi ít vốn khoảng 10.000 con thì chủ nuôi có thể thu được 8.000 – 9.000 quả trứng và lãi khoảng 3,4 – 3,8 triệu đồng. Nếu nuôi trứng lộn thì trung bình mỗi ngày có thể thu về lợi nhuận từ 5,6 – 6,3 triệu đồng.

4. Kết luận

Bài viết trên đây, Người Nhà Nông đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chim cút nuôi bao lâu thì thịt cũng như tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật nuôi chim cút. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về nuôi chim cút, hãy để lại bình luận để được giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi nhím hiệu quả cho người mới bắt đầu