show menu

Hướng dẫn trồng nấm mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con

Thứ bảy, 08/04/2023 - 15:12

Nội dung bài viết dưới đây của Người Nhà Nông sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người cách trồng nấm mỡ mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó còn cung cấp thông tin về đặc điểm, lợi ích cũng như cách phòng trừ sâu bệnh cho nấm. Đừng bỏ qua thông tin quan trọng này nếu bạn mong muốn có vụ mùa nấm mỡ bội thu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

 1. Đặc tính sinh học của nấm mỡ

Quy trình trồng nấm mỡ
Quy trình trồng nấm mỡ

Nấm mỡ là một loại nấm sinh học, chúng thuộc họ Basidiomycetes và phân bố rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc tính sinh học của nấm mỡ cụ thể như sau:

 • Hình dạng: Nấm mỡ có thể xuất hiện dưới dạng một tế bào nấm riêng biệt hoặc nhiều tế bào gắn liền với nhau tạo thành một nốt. Nấm mỡ có màu xám hoặc đen với cùng một lớp mỡ bẩn trên bề mặt.
 • Chất lượng gạo: Nấm mỡ là một loại nấm khá phức hợp, sau khi trồng nấm mỡ chúng có thể sống trên các nguồn thức ăn như cây trồng, cỏ hoặc gạo.
 • Sinh trưởng: Loại nấm này sinh trưởng bằng cách phát triển các hyphae (tế bào sinh trưởng) và tạo ra các đầu nốt trứng.
 • Sinh sản: Nấm mỡ sinh sản dễ dàng bằng cách phát triển các nụ nấm trứng từ các đầu nốt.
 • Sinh học: Chúng là một loại nấm diploid với một hệ thứ hai gồm các nhóm tế bào chứa các chromosome và các hệ thứ nhất chứa những tế bào gồm một bộ gen.
 • Tính chất hóa học: Nấm mỡ chứa nhiều chất hóa học, bao gồm chất protease, amylase và cellulase để hấp thụ nhiều nguồn thức ăn.
 • Tính chất vi khuẩn: Nấm mỡ có thể đóng vai trò là một vi khuẩn vừa tốt vừa xấu, tùy thuộc vào loài cũng như môi trường sống. Một số loại nấm mỡ có thể gây ra bệnh cho con người và động vật, trong khi một số loại nấm mỡ khác có thể được sử dụng trong quá trình fermentasi và sản xuất trồng nấm mỡ cùng với các sản phẩm thực phẩm.

Nói chung, đặc tính sinh học của loài nấm mỡ cho thấy rằng nó là một loại sinh vật khá phức tạp và đa dạng. Bên cạnh đó chúng có nhiều tính chất hóa học khác nhau.

2. Lợi ích nấm mỡ mang lại

Lợi ích tuyệt vời của nấm mỡ
Lợi ích tuyệt vời của nấm mỡ

Như chúng tôi đã nói, nấm mỡ có rất nhiều lợi ích khác nhau. Vậy nên số người tìm cách trồng nấm mỡ ngày một tăng. Chúng có thể mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:

 • Tăng trạng thái sản xuất enzyme: Nấm mỡ chứa rất nhiều enzyme hữu ích cho cơ thể, giúp tăng cường sản xuất enzyme. Hơn nữa chúng còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
 • Giảm chứng bệnh tật: Một số loại nấm mỡ có thể giúp con người giảm các chứng bệnh tật như viêm tất cả, viêm đại tràng và viêm dạ dày.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Một số nghiên cứu của khoa học cho thấy rằng nấm mỡ có thể hỗ trợ điều trị ung thư và giảm tác động của các loại thuốc ung thư.
 • Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Nấm mỡ có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch hiệu quả bằng cách hỗ trợ giảm cholesterol và giảm áp lực máu.

Những lợi ích bên trên khi trồng nấm mỡ chỉ là một số nhỏ mà chúng có thể mang lại. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng một số loại nấm mỡ có thể gây ra tác dụng phụ hoặc dị ứng với một số người.

Vì vậy, trước khi sử dụng loại nấm mỡ này hoặc bất kỳ sản phẩm dựa trên nấm mỡ nào, bạn hãy tìm hiểu thêm về loại nấm mỡ và các lợi ích của nó. Nếu kỹ hơn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.

3. Thời vụ trồng nấm mỡ

Tương tự như cách trồng nấm bào ngư hay trồng nấm mối đen, thời vụ trồng nấm mỡ sẽ phụ thuộc vào loại nấm mỡ mà bạn muốn trồng. Một số loại nấm mỡ sẽ thích hợp trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu, trong khi một số loại khác lại có thể trồng được suốt cả năm.

Chắc chắn rằng bạn sẽ có thể lựa chọn thời điểm phù hợp với điều kiện môi trường cũng như loại nấm mỡ mà bạn muốn trồng. Nếu như cần thiết, bạn cũng hỏi ý kiến chuyên gia hoặc cửa hàng cung cấp sản phẩm nấm mỡ gần nhà để lựa chọn trồng vào thời điểm phù hợp nhất.

Thời vụ trồng nấm mỡ là khi nào?
Thời vụ trồng nấm mỡ là khi nào?

4. Quy trình trồng nấm mỡ

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết đến mọi người quy trình trồng nấm mỡ. Tuân thủ theo quy trình chắc chắn hiệu quả mang lại sẽ cực kỳ cao.

4.1. Xử lý nguyên liệu

Công thức trộn nguyên liệu

 • Công thức 1: Rơm rạ khô bạn lấy 1.0kg Đạm sunfat amon, 20kg Đạm urê cùng với 5kg Bột nhẹ (CaCO3) và 30kg Supe lân 30kg. Sau đó trộn đều.
 • Công thức 2: Rơm rạ khô 1.0kg Đạm urê 3kg kết hợp cùng Phân gà và 150kg Bột nhẹ (CaCO3) 30kg, trộn đều.

Cách làm ướt rơm rạ

Muốn có được quy trình nuôi trồng nấm mỡ hiệu quả hãy làm ướt rơm rạ khô trong nước vôi (theo tỷ lệ 1 tấn nguyên liệu cần 10kg vôi đã được tôi). Các cách làm chi tiết như sau:

 • Bạn đổ nước vôi đã gạn trong từ từ vào bể ngâm rơm rạ, làm chúng chìm trong nước khoảng 15 cho đến 30 phút, vớt ra ủ đống.
 • Ngâm rơm rạ xuống ao hồ hoặc các khu vực kênh rạch… vớt lên bờ cứ 1 lớp rạ 20 đến 30cm lại tưới một lớp nước vôi tôi (dùng ô doa tưới).
 • Rải rơm rạ ra phía sân bãi, lúc này hãy phun nước trực tiếp bằng máy bơm hoặc ôdoa trong nhiều giờ cho đến khi rơm rạ đủ ướt. Chúng sẽ có màu nâu sẫm, lấy nước vôi tưới lên lượt cuối cùng và sau đó ủ đống.
 • Lợi dụng trời mưa, tung rơm rạ ra toàn bộ sân, tưới lại bằng nước vôi đợt cuối, ủ đống.
 

Ủ đống

Khi rơm rạ đã được bạn làm ướt theo 1 trong số các cách trên, hãy để chúng ráo nước (12 giờ) bắt đầu chất đống ủ theo sơ đồ sau:

Chất đống rơm rạ cần trồng nấm mỡ đã được làm ướt ráo nước, lúc này bổ sung 5kg urê, 20kg sunfat → Để 3 cho đến 4 ngày, đảo lần 1 → Để 3 đến 4 ngày, đảo lần 2 bổ sung 30kg bột nhẹ CaCO3 → Để tiếp tục 3 - 4 ngày, đảo lần 3 bổ sung 30kg lân → Để thêm 3 đến 4 ngày, Đảo lần 4 → Giũ tơi → Vào khay.

4.2. Lên men phụ và vào luống

Cách thực hiện lên men phụ và vào luống trồng nấm mỡ cũng khá đơn giản như sau:

 • Lên men phụ : Vào luống nấm mỡ xong được 7 đến 8 ngày thì kiểm tra nhiệt độ trong luống, nếu như đạt 280C không còn mùi amoniac, độ ẩm chuẩn thì lúc này bạn bắt đầu tiến hành cấy giống.
 • Vào luống :Có thể vò rối hoặc cuộn chúng thành bó, chiều cao khoảng từ 18 cho đến 20 cm, độ chặt tương đối, bề mặt bằng phẳng. Trung bình 1 tấn rơm rạ khô sau khi tiến hành ủ vào luống hết một diện tích khoảng 30 - 35m2.

4.3. Hướng dẫn cấy giống

Trước khi áp dụng kỹ thuật trồng nấm mỡ, sử dụng que sắt uốn cong để lấy giống nấm ra khỏi chai. Kiểm tra kỹ giống xem có bị nhiễm bệnh hay không và sau đó bẻ tơi các hạt. Tiếp theo thực hiện rắc đều 300-350g giống trên mỗi mét vuông.

Hướng dẫn cấy giống nấm mỡ
Hướng dẫn cấy giống nấm mỡ

Lấy tay hoặc sử dụng vật nào đó để giũ nhẹ hạt giống xuống dưới lớp rơm rạ từ 3 đến 5cm. Lấp phẳng bề mặt có nguyên liệu và phủ kín bằng giấy báo hoặc giấy dễ thấm nước. Hàng ngày bạn tiến hành tưới đủ nước để ướt lớp giấy phủ. Sau khoảng 15 ngày, tiến hành phủ đất.

4.4. Đất phủ và cách phủ đất chuẩn

Đất phủ sẽ có kết cấu viên, giàu chất hữu cơ, có độ pH=7 cùng với kích thước từ 0,3-1cm. Để tạo đất phủ trồng nấm mỡ, bạn cần sử dụng cuốc xẻng để nhỏ đập sảo, sau đó lắc nhẹ để loại bỏ đi những hạt đất tấm và bụi.

Nếu như còn phần đất lớn, có thể to bằng hạt gạo hoặc hạt ngô. Mỗi mét vuông trồng nấm cần khoảng 20-25kg đất phủ với chiều cao khoảng 2-2,5cm. Phủ đất xong bạn cần tưới nhẹ trên bề mặt và sau khoảng 3 đến 4 ngày, đảm bảo nước đủ ướt toàn bộ lớp đất phủ. Sau 15-20 ngày, lúc này bạn cần giảm lượng nước tưới và duy trì độ ẩm để nấm mỡ có thể lên.

>> Xem thêm: [Top 10] Các loại rau trồng mùa thu đông thu hoạch “mỏi tay”

4.5. Chăm sóc và thu hoạch nấm mỡ

Khi nấm mỡ bắt đầu sinh trưởng với những chấm nhỏ màu trắng bạn cần điều chỉnh lượng nước theo độ lớn cũng như mật độ của nấm. Tỷ lệ nước tưới sẽ tăng lên khi nấm lớn hơn. Thời gian và thời tiết (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) cũng sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lượng nước.

Kỹ thuật trồng nấm mỡ ổn định, ít bệnh
Kỹ thuật trồng nấm mỡ ổn định, ít bệnh

Tưới nước khi trồng nấm mỡ phải đều và rải đều trên bề mặt đất, đảm bảo không tập trung tưới vào một chỗ và không cho nước thấm sâu vào lớp giá thể. Bạn cũng cần giữ cho nhiệt độ không khí cân bằng, bằng cách thông thoáng khi nhiệt độ không khí thấp hơn và giữ nhiệt độ trồng nấm cao hơn.

Cách thu hoạch nấm cũng dễ dàng, bạn hãy hái chúng trước khi màng bao rụng và xoáy nhẹ nhàng cả phần gốc cùng với phần cuống. Nếu như nấm mọc theo cụm, hái toàn bộ cụm, tránh tỉa.

Sau khi hái, nhặt bỏ các "rễ nấm già" và tiến hành bổ sung thêm đất phủ để bổ sung sau quá trình hái. Khi trồng nấm mỡ hãy nhớ chăm sóc trong vòng 2,5 đến 3 tháng. Như vậy mới tính là kết thúc một chu kỳ (trong khoảng 15 tháng, 4 dương dịch hoàn thành).

5. Phòng trừ sâu bệnh hại nấm

Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng nấm mỡ
Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh trong quá trình trồng nấm mỡ

Sâu bệnh hại nấm mỡ có thể bao gồm chuột, nấm dại, mốc nâu, mốc xanh, ruồi nấm, virut và các loại vi khuẩn,.. Để phòng trừ những yếu tố có thể hại nấm, chúng ta có một số điều cần thực hiện:

 • Giữ vệ sinh môi trường: Giữ cho vùng trồng nấm mỡ được sạch sẽ và khô ráo, tránh tiếp xúc với những nguồn nhiễm bệnh.
 • Sử dụng chất kiểm dịch bệnh: Sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật để tránh việc nấm mỡ bị mắc bệnh.
 • Chọn giống nấm mỡ tốt: Chọn giống nấm mỡ khỏe mạnh và không bị bệnh để tránh việc trồng nuôi nấm mỡ bị bệnh.
 • Trồng, chăm sóc nấm mỡ theo cách chính xác: Hãy tuân thủ các quy trình trồng nấm mỡ tại nhà đúng cách để tránh việc nấm mỡ bị tổn hại do môi trường hoặc cách trồng không chính xác.

Lưu ý rằng việc phòng trừ sâu bệnh hại nấm mỡ cần được thực hiện kỹ lưỡng. Đồng thời cần phòng trừ liên tục để tránh việc nấm mỡ bị mắc bệnh và giảm hiệu quả sản xuất.

Toàn bộ nội dung bên trên của NGƯỜI NHÀ NÔNG đã giúp bạn biết cách trồng nấm mỡ đơn giản ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có một vụ mùa nấm thật bội thu. Đừng quên chia sẻ kết quả của mình cho chúng tôi được biết nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc! 

Chủ đề Chủ đề:

Nấm