show menu

Hướng dẫn cách trồng nấm mối đen hiệu quả dành cho người mới

Thứ bảy, 08/04/2023 - 14:35

Nấm mối được xem là một trong những loại nấm tạo ra giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Vì vậy, gần đây có nhiều người đã đầu tư vốn và công sức để trồng nấm mối. Nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi người, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng nấm mối đen từ A đến Z để có thể tạo ra năng suất cao, đơn giản và hiệu quả. Cùng xem ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

1. Đặc điểm của nấm mối đen

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu đặc điểm của loại nấm mối đen này là gì nhé. Vì chỉ khi nắm bắt được đặc điểm của chúng thì bạn mới có được cách trồng nấm mối đen đơn giản.

Mách bạn cách trồng nấm mối đen thu lợi nhuận khủng
Mách bạn cách trồng nấm mối đen thu lợi nhuận khủng

1.1. Khái quát về giống nấm mối đen

Nấm mối đen sẽ tăng lên kích cỡ lớn hơn, cao từ 10 cho đến 15 cm và có đường kính thân từ 1 đến 3cm khi nó trưởng thành. Loại nấm này có màu da ngoài đen, nhưng thịt bên trong có màu trắng và hương vị ngọt thơm.
Giống nấm mối đen này không mở rộng vòng nấm được như các loại nấm khác. Chúng có thể bị nhầm với nấm mối trắng. Tuy nhiên, cần phải nhận biết đúng giữa hai loại nấm mối này để có cách trồng nấm mối đen hiệu quả nhất.

1.2. Công dụng nấm mối đen

Nấm mối đen và nấm mối trắng có cùng lượng dinh dưỡng với nhau. Nấm mối đen giàu các chất dinh dưỡng như sắt, protein cùng với nhiều dưỡng chất tốt khác cho sức khỏe, đặc biệt là cho lá lách và dạ dày của con người. Công dụng nấm mối đen còn có thể trị bệnh trĩ và giảm lipid, đồng thời còn cải thiện tình trạng chán ăn và tiêu chảy.

Công dụng của nấm mối đen - Thực phẩm vàng cho sức khỏe
Công dụng của nấm mối đen - Thực phẩm vàng cho sức khỏe

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nấm mối đen này còn tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch và tốt cho người bị suy yếu sức. Hơn nữa nấm mối đen còn có hàm lượng photo cao, tốt cho người bệnh dậy hoặc người cao tuổi có sức khỏe kém.

Vì vậy tìm hiểu cách trồng nấm mối đen là điều vô cùng cần thiết trong thời buổi hiện nay. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng đã tìm ra trong nấm mối đen có chứa chất Adenosine - chất có tác dụng ức chế tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư và những khối u ác tính. Vì những ưu điểm tốt của loại nấm này nên nhiều người đã tìm hiểu về quy trình trồng nấm mối đen để cung cấp giá trị dinh dưỡng cao hơn cho con người và với mục đích phát triển kinh tế.

>> Xem thêm: Chi tiết cách trồng cây chùm ngây đơn giản tại nhà

2. Cách trồng nấm mối đen chi tiết từ A-Z

Ngay bây giờ chúng tôi sẽ hướng dẫn trồng nấm mối đen này một cách chi tiết nhất. Hãy tham khảo thật kỹ để có thể thu hoạch nấm thật thành công!

Kỹ thuật trồng nấm mối đen
Kỹ thuật trồng nấm mối đen

2.1. Xử lý nguyên liệu

Tương tự như kỹ thuật trồng nấm bào ngư hay khi trồng nấm mỡ, trong quy trình cách trồng nấm mối đen, điều đầu tiên mọi người cần thực hiện chính là xử lý nguyên liệu. Cụ thể nguyên liệu ở đây chính là các loại mùn trồng nấm. Bạn có thể linh hoạt lựa chọn loại mùn cưa phù hợp với chi phí đầu tư trồng nấm mối đen và đất của mình để tiến hành trồng nấm mối đen. Gợi ý bạn nên quan tâm chính là mùn cưa cao su và mùn cưa bồ đề, bởi chúng giúp mang lại hiệu quả cao nhất.

Hơn nữa chi phí cũng được tối ưu hóa cao. Vậy chi phí trồng 10.000 phôi nấm mối đen bao nhiêu thì bạn cũng đỡ đi được bấy nhiêu tiền mùn cưa. Bạn không nên chọn loại mùn cưa từ loại cây có tinh dầu hoặc cây gỗ cứng cũng như mùn cưa đã bị ẩm ướt để tiến hành sử dụng.

Đối với những loại mùn cưa mới, tốt nhất là bạn nên dùng ngay, còn nếu như muốn tích trữ để dùng trong thời gian lâu dài hơn thì lúc này nên đem chúng đi phơi khô để tránh tình trạng bị ẩm ướt, làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết có trong mùn cưa.

Hướng dẫn xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen
Hướng dẫn xử lý nguyên liệu trồng nấm mối đen

Tiếp theo, bạn cần xử lý độ ẩm thích hợp cho mùn cưa, bước thực hiện này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần rắc hoặc phun nhẹ nước lên đống mùn cưa sau đó trộn đều. Khi mùn cưa đã đạt tới độ ẩm phù hợp (khoảng 65%) thì bạn tiếp tục ủ chúng trong vòng 2 đến 3 ngày là có thể sử dụng để trồng hoặc cung cấp phôi nấm mối đen.

2.2. Kỹ thuật trồng nấm mối đen

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện trong cách trồng nấm mối đen chính là trồng nấm. Để tiến hành cấy giống nấm, bạn phải chuẩn bị một số dụng cụ sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn cho nấm.

Kỹ thuật trồng nấm 1: Meo hạt nấm

Với kỹ thuật trồng nấm mối đen meo hạt này bạn dùng các que sắt và thực hiện khều sợi giống từ những lọ đựng hay túi giống sang túi mùn cưa đã được chuẩn bị, có thể thực hiện bằng cách lắc nhẹ tay để cho các sợi giống nấm này được rơi đều bên trên bề mặt túi. Tỷ lệ giống nấm được trồng so với định lượng phần mùn cưa cần đảm bảo tỷ lệ khoảng 1,2%.

Quy trình trồng nấm mối đen
Quy trình trồng nấm mối đen

Kỹ thuật trồng nấm 2: Áp dụng meo que nấm

Trong kỹ thuật, cách trồng nấm mối đen tiếp theo này, bạn sẽ tiến hành bằng cách dùng pen đã được khử trùng sạch sẽ kẹp nhẹ nhàng đối với que giống nấm. Sau đó chuyển chúng sang các lỗ trồng đã được dùi trước đó trên vị trí của các túi mùn cưa.

Khi lựa chọn cách cấy giống nấm như thế này này đòi hỏi các bạn phải thực hiện trong phòng kín, đảm bảo tất cả mọi vật dụng được sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa của đèn cồn. Tiếp theo đó, bạn chuyển phần túi mùn cưa đã được cấy giống qua đến phòng ươm sợi. Thường thì chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian từ 60 cho đến 75 ngày để thực hiện ủ tơ nấm mối đen kín túi ở giai đoạn này.

2.3. Phủ đất tạo quả thể

Sau khi thực hiện xong 2 bước bên trên, bạn cần tiến hành phủ đất để tạo quả thể cho phôi nấm mối đen. Cách trồng nấm mối đen có thể tạo thể trong bịch hoặc trồng dưới đất đều được. Cụ thể:

  • Tạo quả thể nấm mối trong bịch: Bạn cần lựa chọn những bịch tơ có tơ nấm ăn kín bịch. Mở hết cổ bịch sau đó tiến hành phủ một lớp đất hoặc cát khoảng 2,5 cho đến 3cm lên trên và sắp xếp nấm sát nhau.
  • Tạo quả thể bằng cách trồng luống nấm dưới đất: Lúc này bạn sẽ thực hiện bóc hết nilon bên ngoài quả thể nấm, xếp sát các bịch lại với nhau. Kế tiếp phủ đất có trộn bột nhẹ và trấu lên trên sao cho lớp đất này vượt quá bề mặt bịch 2,5 đến 3cm.

Sau khi thực hiện tạo quả thể theo cách thức 1 hoặc 2 bên trên, bạn cần tiến hành tưới nước cho nấm mối đen đều đặn ngày 2 lần. Tưới lượng vừa đủ và vô cùng nhẹ nhàng, tránh làm trôi đất.

Hướng dẫn trồng nấm mối đen
Hướng dẫn trồng nấm mối đen

>> Xem thêm: Bí quyết trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà bạn nên biết

3. Hướng dẫn chăm sóc & thu hoạch nấm mối đen

Chắc hẳn sau khi tham khảo xong cách trồng nấm mối đen, nhiều người sẽ cần thêm thông tin về cách thức chăm sóc cũng như thu hoạch nấm chuẩn xác. Việc chăm sóc nấm cũng khá đơn giản. Sau khi hoàn thành xong việc phủ đất, bạn sử dụng hệ thống phun sương tưới là biện pháp tốt nhất. Giữ độ ẩm của nấm trong khoảng 95 – 98% và nhiệt độ trong khu trồng nấm mối đen tại nhà cần dao động từ 24 cho đến 32 độ C.

Thời gian để bạn có thể thu hoạch nấm mối đen tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc khi chiều tối. Nấm mối đen sẽ mọc thành từng cây tách biệt đơn lẻ, nên khi thu hoạch đối với cây nào đã đủ kích thước lớn, bạn hãy thực hiện hái sạch cả gốc của cây nấm.

Chi phí đầu tư trồng nấm mối đen nhỏ, thu về lợi nhuận lớn
Chi phí đầu tư trồng nấm mối đen nhỏ, thu về lợi nhuận lớn

Kích thước của loại nấm mối đen trưởng thành đạt sản lượng hiệu quả cao nhất là: chiều dài thân nấm đạt 10 - 15cm, đường kính thân vào khoảng 1,5 cho đến 2cm và cuối cùng phần đầu nấm có kích thước đạt 3 đến 5cm. Khi nấm mối đen bắt đầu bung nở thì chúng có thể đạt tới mức 10 - 15cm.

Tuy nhiên, cách trồng nấm mối đen đòi hỏi một khoảng thời gian tương đối dài để đảm bảo cho nấm đủ quá trình sinh trưởng và phát triển. Do vậy, bạn cần có sự chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng nhất có thể.

4. Cách bảo quản nấm mối đen

Cách bảo quản và chế biến nấm mối đen cũng được xem là rất quan trọng. Nấm mối đen có thể để được rất lâu mà không bị hỏng nếu như bạn bảo quản tốt, khi sử dụng sẽ vẫn vô cùng tươi ngon. Về cơ bản việc tiến hành trồng và bảo quản nấm cũng không quá khác biệt nấm mối đen hay nấm bào ngư, nấm mỡ. 

Cách bảo quản nấm mối đen rất đơn giản, sau khi mua về bạn sẽ cắt chân nấm, đồng thời loại bỏ những cá thể nấm đã bị hư hỏng rồi bỏ trong hộp hoặc túi đựng, cất vào ngăn mát bên trong tủ lạnh. Hoặc bạn có thể vệ sinh nấm thật sạch sẽ, để ráo nước và phơi khô. Kế tiếp cất nấm khô trong bịch hút chân không. Bảo quản như thế này có thể để được rất lâu, tối đa là 6 tháng đến 1 năm.

>> Xem thêm: Mách bạn mùa đông trồng rau gì để cây sinh trưởng và phát triển tốt

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của NGƯỜI NHÀ NÔNG về cách trồng nấm mối đen đạt năng suất cao. Mong rằng với những nội dung hữu ích trên, bạn sẽ có thể thực hiện thành công trong việc đầu tư trồng nấm mối đen tươi sạch tại nhà. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Chủ đề Chủ đề:

Nấm