show menu

Cách làm trứng cút lộn xào me dừa chuẩn ngon như ngoài hàng

Thứ sáu, 12/05/2023 - 00:09

Món ăn vặt trứng cút lộn xào me có vị thơm ngậy và nước sốt chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn. Cách làm món này không khó, bạn chỉ cần tham khảo hướng dẫn cách làm trứng cút lộn sốt me ngon dưới đây của chúng tôi là bạn sẽ có ngay một món ăn bổ dưỡng tại nhà chẳng khác gì ngoài tiệm.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Nguyên liệu cần để làm món trứng cút lộn xào me    

Bước quan trọng đầu tiên cần thực hiện khi làm món trứng cút lộn xào me chính là chuẩn bị nguyên liệu. Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết các nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Trứng cút lộn: 50 quả
  • Me chín bóc vỏ: 40g
  • Đường: 3 thìa
  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Ớt cay: 2 quả
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Tiêu xay: 1 thìa cafe
  • Dầu ăn
  • Bột bắp hoặc bột năng: 1 thìa
  • Lạc rang giã dập: 1/2 bát con
  • Bánh mì ăn kèm: 3 cái
cách làm trứng cút lộn xào me ở hà nội
Cách làm trứng cút lộn xào me ở hà nội

2. Bật mí cho bạn cách chọn trứng cút lộn ngon    

Để làm món trứng cút lộn xào me ngon, việc chọn trứng cút là vô cùng quan trọng. Trứng cút lộn phải mới, không già quá cũng không non quá để có được vị thơm ngon và độ giòn tốt. Hãy tham khảo ngay các mẹo bên dưới để giúp bạn chọn được trứng cút lộn ngon nhất:

  • Để kiểm tra độ tươi của trứng cút lộn, bạn có thể soi quả trứng dưới ánh đèn hoặc ánh nắng mặt trời. Trứng tươi sẽ có khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong trong suốt không có chấm đen.
  • Trứng cút lộn mới có vỏ hơi thô ráp, bên ngoài còn lớp phấn trắng. Ngược lại, những quả trứng cút có vỏ nhẵn bóng, hiện rõ những chấm đen là trứng đã để lâu.
  • Trứng mới cầm nặng hơn, trứng cút lộn xào me cầm nhẹ tay là trứng cũ. Khi thả trứng cút vào chậu nước, những quả tươi mới sẽ chìm còn trứng lâu hoặc hỏng sẽ nổi lên trên.
  • Cầm quả trứng ghé gần tay và lắc đều, trứng tươi mới đặc lòng nên lắc không có âm phát ra, trứng cũ sẽ nghe tiếng ọc ọc.

>>> XEM THÊM: Bật mí cách làm cá trắm hấp bia cực đơn giản ngay tại nhà

>>> XEM THÊM: Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản chuẩn vị mẹ nấu thanh mát ngày hè

>>> XEM THÊM: Canh hến rau muống - Món ngon dễ nấu thanh mát ngày hè

3. Cách làm trứng cút lộn xào me dừa    

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về thành phần nguyên liệu cũng như cách chọn trứng cút lộn chuẩn, mời các bạn tham khảo cách thực hiện món ăn này. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món trứng cút lộn xào me dừa thơm ngon.

Bước 1: Luộc trứng và bóc vỏ

Để luộc trứng cút không vỡ, bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi và cho trứng cút vào nồi, đổ xăm xắp nước và 1 chút muối trắng. Hạ lửa nhỏ và luộc trứng trong 8-10 phút. Sau khi luộc xong, bỏ trứng ra rổ và để nguội rồi bóc vỏ. 

cách làm trứng cút lộn sốt me ngon
Cách làm trứng cút lộn sốt me ngon

Bước 2: Lọc nước cốt me và tiến hành sơ chế nguyên liệu khác

Tiếp theo, trong bước làm trứng cút lộn xào me này, bạn hãy lọc nước cốt và sơ chế các nguyên liệu còn lại.

  • Ngâm me vào bát nước sôi trong 10 phút để mềm. Dùng thìa dầm nát, bạn lọc lấy nửa bát nước cốt me.
  • Rửa trứng cút nhẹ nhàng dưới vòi nước để sạch vỏ bên ngoài.
  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành tỏi.
  • Nhặt cọng non của rau răm và rửa sạch.

Bước 3: Làm hành phi

Lúc này, bạn hãy cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím và tỏi băm. Phi đến khi hành chuyển màu cánh gián thì dừng lại, cho ra đĩa hoặc rây để lọc bớt dầu.

Bước 4: Làm trứng cút lộn sốt me ngon

Trong quá trình làm trứng cút lộn xào me, nước sốt là thứ không thể thiếu. Vậy nên để tạo sốt me, đầu tiên bạn cần đun sôi nước cốt me. Sau đó, thêm 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và ớt băm vào khuấy đều cho đường tan. Nêm nếm cho sốt me có vị chua cay mặn ngọt hài hòa.

Khi nước sốt me hơi sánh lại, cho trứng cút đã bóc vào chảo và đảo đều. Hãy để lửa nhỏ và đun trong 5 phút để trứng thấm gia vị. Cuối cùng, bạn hòa 1 thìa bột năng với chút nước và rưới từ từ vào chảo cút xào me, đảo đều để nước sốt sánh đến độ vừa ý.

Bước 5: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn thưởng thức trứng cút lộn sốt me ngon thêm rau răm và lạc rang, ăn khi còn nóng. Trứng cút phải nguyên vẹn, phủ lớp sốt nâu sánh đẹp mắt. Nước sốt chua ngọt và sánh sệt, ăn cùng bánh mì và rau răm để tránh đầy bụng.

cách làm trứng cút lộn xào me ngon
Cách làm trứng cút lộn xào me ngon

4. Lưu ý cần biết khi làm trứng cút lộn xào me    

Tham khảo đến đây chắc hẳn các bạn đã biết cách thực hiện món ăn vặt này, tuy nhiên để có được món cút lộn rang me ngon nhất, bổ dưỡng nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trước khi chế biến, cần làm sạch vỏ trứng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe do vi khuẩn có thể có trên vỏ trứng.
  • Có thể điều chỉnh lượng đường và nước mắm tùy theo khẩu vị để tạo ra hương vị phù hợp nhất.
  • Nên ăn trứng cút lộn xào me vừa phải để tránh gây đầy bụng. Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần hạn chế ăn món này.
  • Khi ăn trứng lộn xào me, bạn nên kèm theo rau răm hoặc vài sợi gừng để chống lạnh bụng đầy hơi hiệu quả.

Người Nhà Nông vừa chia sẻ chi tiết đến các bạn cách làm món trứng cút lộn xào me dễ dàng ngay tại nhà chỉ chưa đến 20 phút. Bạn có thể tự tay thực hiện món ăn vặt này để chiêu đãi người thân của mình một cách nhanh chóng. Chúc bạn thành công!