show menu

Triệu chứng bệnh thối trái sầu riêng và cách xử lý hiệu quả

Thứ hai, 10/04/2023 - 10:37

Bệnh thối trái sầu riêng là loại bệnh gây hại rất lớn trong giai đoạn trái lớn và sắp cho thu hoạch. Loại bệnh này khiến trái thối nhũn, hư hỏng gây thiệt hại rất nhiều về mặt kinh tế cho nhà vườn. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh cho trái sầu riêng, bạn cần chủ động ngăn ngừa bệnh ngay từ sớm bằng cách theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Triệu chứng bệnh thối trái sầu riêng

Bệnh thối trái sầu riêng được biết đến là một loại bệnh mụn trứng của cây sầu riêng, dịch bệnh được gây bởi vi khuẩn Monilinia fructicola hoặc khuẩn Monilinia laxa. Bệnh trên cây sầu riêng này có thể gây ra sự thối trái và giảm sản lực của cây. Những triệu chứng chính của bệnh này bao gồm:

 • Nấm mốc: Nấm mốc xuất hiện trên lá và trái sầu riêng, gây ra nứt, vàng và tối màu trên bề mặt lá.
 • Lá bị vàng và rụng: Lá bị vàng và rụng là một triệu chứng khác của bệnh thối trái sầu.
 • Chất mờ trắng: Chất mờ trắng xuất hiện trên lá và quả sầu riêng, giống như những vết mờ trắng.
 • Trái cây bị hại: Trái cây bị hại, trở nên nhỏ và không thể phát triển đầy đủ.

Sầu riêng bị thối trái nguyên nhân là gì?

Tại sao sầu riêng bị thối trái
Tại sao sầu riêng bị thối trái

Sầu riêng bị thối trái do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau thời gian tìm hiểu chi tiết nhất, chúng tôi đã tổng hợp được một vài nguyên nhân chính của bệnh thối trái sầu riêng bao gồm:

 • Tác động của môi trường: Ánh nắng quá mạnh, gió quá lớn, lạnh quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho trái sầu riêng.
 • Nấm mốc: Sự xuất hiện của các loại nấm như Botrytis cinerea, Botrytis cinerea và Monilinia spp, chúng có thể gây thối trái trên sầu riêng.
 • Vi rút: Các loại vi rút như sâu bệnh hại sầu riêngbọ rễ, bọ cánh cứng và bọ rắn xuất hiện và phát triển trên cây.
 • Thiếu sự chăm sóc: Không tưới nước hoặc không bón phân đủ cho cây cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh thối trái sầu riêng phát triển.

Cách phòng chống nấm trái sầu riêng hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và những triệu chứng xuất hiện bệnh thối sầu riêng. Mời mọi người tiếp tục cùng tham khảo thêm cách phòng chống bệnh nấm trái sầu riêng hiệu quả, bao gồm:

 • Chọn giống cây mạnh: Chọn giống cây sầu riêng khỏe mạnh và khả năng chống bệnh cao.
 • Giữ vườn sạch sẽ: Giữ vườn trồng sầu riêng thật sạch sẽ và loại bỏ các lá bị bệnh và ủ nấm.
 • Trồng cây xa nhau: Trồng cây xa nhau để giảm thiểu sự lan truyền của bệnh thối trái sầu riêng.
 • Giữ độ ẩm và nhiệt độ phù hợp: Giữ độ ẩm và nhiệt độ phù hợp cho cây để giúp chúng tăng cường sức đề kháng. Từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Sử dụng thuốc phòng bệnh để chống nấm và giảm nguy cơ phát triển của mầm bệnh. 

>> Xem thêm: Bệnh thán thư trên sầu riêng là gì? Phương pháp phòng tránh

Xử lý khi sầu riêng bị nấm trái

Trong phần nội dung cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người một vài cách xử lý khi bệnh thối trái sầu riêng xuất hiện. Những cách chăm sóc sầu riêng này đều được chúng tôi tìm hiểu kỹ lưỡng và cực kỳ hiệu quả. Tham khảo ngay!

Cách xử lý nấm trái sầu riêng
Cách xử lý nấm trái sầu riêng

Cắt, tỉa cây trái sầu riêng bị nấm

Để xử lý triệt để tình trạng sầu riêng bị nấm trái, việc đầu tiên chúng ta cần làm là cắt, tỉa các phần trái bị mất hoặc bị hư hại. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nhanh chóng sự lây lan của vi-rút gây bệnh và giúp cho cây phục hồi tốt hơn. 

Sử dụng chế phẩm đặc trị

Bên cạnh việc cắt tỉa cây, bạn cũng có thể tiến hành áp dụng chế phẩm diệt nấm để trị bệnh thối trái sầu riêng và phục hồi sức khỏe của cây. Có một số chế phẩm đặc trị được sử dụng xử lý khi sầu riêng bị nấm trái, cụ thể:

 • Thuốc fungicide: Thuốc fungicide là một loại thuốc phòng chống nấm được sử dụng để điều trị hầu hết những loại bệnh nấm xuất hiện trong trồng trọt. Tác dụng và hiệu quả mang lại cực kỳ cao vậy nên khi sử dụng mọi người nên trang bị đầy đủ dụng cụ an toàn, tránh hít phải khí nhé. 
 • Thuốc hoạt động tại bề mặt: Thuốc này có công dụng tiêu diệt những virus hoạt động tại bề mặt của cây sầu riêng. Mức độ an toàn tốt hơn so với fungicide.
 • Thuốc hoạt động tại cội: Sản phẩm thuốc trị bệnh thối trái sầu riêng này được sử dụng để chống nấm trái trong cội của cây.

>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin về bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng

Phun thuốc bằng máy bay không người lái

Phun thuốc bằng máy bay không người lái cũng được xem là một trong những phương pháp xử lý sầu riêng bị nấm trái. Cách xử lý này sử dụng một chiếc máy bay không có người cầm lái để tự động phun thuốc. 

Cách khắc phục khi sầu riêng bị nấm trái
Cách khắc phục khi sầu riêng bị nấm trái

Điều này giúp tăng tốc độ và hiệu quả xử lý hơn so với cách phun thuốc thông thường. Ngoài ra chúng còn giúp giảm thời gian và năng lực cần thiết để thực hiện công việc. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay cũng cần được thực hiện một cách chính xác và an toàn khi phun thuốc phòng bệnh thối trái sầu riêng để tránh gây tác động xấu đến môi trường xung quanh. Ngoài những cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng thông thường, quan tâm kỹ lưỡng đến các loại bệnh sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. 

>> Xem thêm: Tiết lộ cách trồng cây mãng cầu xiêm chuẩn cho năng suất cao

Kết luận

Toàn bộ nội dung được NGƯỜI NHÀ NÔNG cập nhật bên trên đã đề cập chi tiết về bệnh thối trái sầu riêng cùng cách xử lý hiệu quả nhất. Hy vọng rằng nguồn thông tin này sẽ là kiến thức bổ ích, hỗ trợ mọi người phòng ngừa bệnh trái sầu riêng bị nấm thật tốt. Chúc mọi người thực hiện thành công và có được vụ sầu riêng bội thu.

Chủ đề Chủ đề:

Sầu Riêng