show menu

Bệnh thán thư trên sầu riêng là gì? Phương pháp phòng tránh

Thứ hai, 10/04/2023 - 10:43

Thán thư là một loại bệnh gây hại nặng nhất trên cây sầu riêng. Bệnh này sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận của cây như lá, hoa, trái non,... Cây sẽ bị bệnh nặng rụng nhiều lá, cây còi cọc và kém phát triển. Vì vậy, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết này của Người Nhà Nông để biết cách phòng tránh bệnh thán thư trên sầu riêng nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bệnh thán thư trên sầu riêng là gì?

Bệnh thán thư trên sầu riêng được biết đến là một loại bệnh gây ra bởi nấm Moniliophthora roreri, chúng gây thiệt hại cho cây sầu riêng và làm giảm năng suất. Nấm thường xâm nhập vào trái sầu riêng thông qua những vết thương hoặc sâu bệnh trên quả, hoa và lá sầu. 

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng là gì?
Bệnh thán thư trên cây sầu riêng là gì?

Bệnh thán thư có thể gây ra rất nhiều vết nứt, ố vàng hoặc màu nâu trên quả sầu riêng, dẫn đến giảm chất lượng của trái. Vì vậy, người nông dân cần biết nắm bắt được những biểu hiện xuất hiện bệnh, từ đó có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên sầu riêng

Sau khi phân tích và tìm hiểu chi tiết, chúng tôi nhận thấy bệnh thán thư (hay còn gọi là bệnh đốm nâu lá) trên cây sầu riêng, có thể được nhận biết bằng một số biểu hiện cụ thể như sau:

 • Đốm nâu, hình tròn hoặc bất đối xứng trên lá, thường có sầu riêng vàng lá ở đường viền hoặc màu nâu phía xung quanh.
 • Lá sẽ bị khô và rụng nhiều nếu như bị nhiễm bệnh thán thư trên sầu riêng quá nặng.
 • Trên quả có thể xuất hiện nhiều đốm nâu hoặc vết thối trái sầu riêng màu đen.
 • Trên thân cây có thể xuất hiện nhiều vết thối đen, đặc biệt là ở những vết thương hoặc trên vỏ cây.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng bòn bon, quy trình chăm sóc giúp cây phát triển tốt

Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư là gì?
Nguyên nhân gây ra bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư trên cây sầu riêng do nhiều loại vi khuẩn và nấm gây ra. Trong đó có nấm Colletotrichum gloeosporioides là loại nấm gây hại nghiêm trọng nhất. Các nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên sầu riêng bao gồm:

 • Thời tiết ẩm ướt: Thời tiết có độ ẩm cao cùng với mưa liên tục sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển nhanh chóng trên cây sầu riêng.
 • Đất bệnh: Vi khuẩn và nấm gây bệnh có thể lưu trữ trong đất một khoảng thời gian khá dài. Vì vậy, trồng và chăm sóc sầu riêng trên đất đó, chúng có thể xâm nhập vào cây qua những vết thương trên bề mặt của cây.
 • Môi trường nuôi trồng không tốt: Khi cây sầu riêng không được cung cấp đủ dinh dưỡng, ít nước hoặc bị tổn thương, cây trở nên yếu và dễ bị nhiễm bệnh thán thư sầu riêng hơn.
 • Vô trùng giảm sinh: Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón không đúng cách cũng có thể làm giảm lượng vi sinh vật có lợi trong đất. Từ đó gây ra sự mất cân bằng và suy yếu đất, từ đó cây sầu riêng dễ bị nhiễm bệnh.

Điều kiện phát bệnh

Bệnh thán thư trên sầu riêng có thể phát triển trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ cao và thiếu ánh sáng. Bởi những điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. 

Ngoài ra, nếu như cây sầu riêng bị hại hoặc bị xâm nhập bởi côn trùng gây hại khác như bọ trĩ, sâu bệnh,.. cũng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công và gây bệnh.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng ổi ra nhiều trái được nhiều người áp dụng

Phương pháp phòng tránh thán thư sầu riêng

Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh, hạn chế tối đa tình trạng thán thư sầu riêng. Mời mọi người cùng tham khảo.

Tỉa hoa, tỉa trái

Dưới đây là một số cách chăm sóc sầu riêng ra hoa và ra trái, mời bạn đọc tham khảo: 

Tỉa hoa: Loại bỏ đi các hoa dại, hoa chết, hoa khô, hoa sâu bệnh hại sầu riêng và không đều trên cành trước khi ra hoa. Tỉa hoa giúp cho cây sầu riêng giảm áp lực trên cây, tăng cường độ thông gió, ánh sáng trong lòng tán. Từ đó giúp cây tăng cường sinh trưởng, phát triển, tạo nhiều hoa và trái hơn.

Bện thán thư xuất hiện trên hoa sầu riêng
Bện thán thư xuất hiện trên hoa sầu riêng

Tỉa trái: Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng con đúng là hãy loại bỏ các trái non, trái hư, trái khô, trái không phát triển đều, trái bị sâu bệnh hoặc không đều trên cành cũng là phương pháp phòng tránh bệnh thán thư trên sầu riêng hiệu quả. Tỉa trái giúp cây tập trung dinh dưỡng và sức lực vào những trái còn lại, giảm bớt tải trọng trên cây. Hơn nữa điều này còn giúp cây tạo ra trái to, đẹp, ngon và đồng loạt hơn.

Sử dụng phân bón

Sử dụng phân bón hữu cơ và vi khuẩn đốt cháy có thể giúp cây bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn. Đồng thời giúp tăng cường đề kháng cho cây trước những bệnh hại và sâu bệnh. Ngoài ra, mọi người cũng có thể áp dụng đồng thời 2 phương pháp bên dưới:

Vệ sinh vườn: Tổ chức vệ sinh vườn cây định kỳ bằng cách thu gom và tiêu hủy các lá, cành, rễ, quả rụng, phân bón, vỏ cây, bã mía, rơm rạ, giấy, nhựa, vật dụng hư hỏng cùng với các vật thể khác trên vườn sầu riêng. Điều này giúp loại bỏ nguồn lây nhiễm bệnh thán thư trên sầu riêng trên vườn, tránh sự lây lan của bệnh.

Sử dụng thuốc trừ sâu an toàn: Khi cây sầu riêng bị sâu bệnh, nên sử dụng thuốc trừ sâu an toàn để tiêu diệt sâu bệnh mà không gây ảnh hưởng tới cây trồng, đất đai, môi trường và con người. Nên lựa chọn thuốc có nguồn gốc tự nhiên, an toàn.

Cách trị bệnh thán thư sầu riêng
Cách trị bệnh thán thư sầu riêng

Cách trị bệnh thán thư sầu riêng

Hiện chưa có một số phương pháp điều trị bệnh thán thư trên sầu riêng hiệu quả như sau. 

 • Vận hành hệ thống tưới nước thật phù hợp, không quá nhiều hoặc quá ít nước.
 • Cải tạo đất và sử dụng phân bón hữu cơ một cách thường xuyên.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của nhà cung cấp.
 • Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu trên sầu riêng.
 • Thực hiện vệ sinh khu vực trồng cây sầu riêng thường xuyên để hạn chế sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây ra các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng.

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh thán thư trên sầu riêng, người trồng sầu riêng cần thực hiện kiểm tra thường xuyên vườn. Đồng thời bảo quản quả sầu riêng ở nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để tránh tình trạng quả bị nứt nẻ và dễ bị nhiễm bệnh.

>> Xem thêm: Tiết lộ cách trồng cây mãng cầu xiêm chuẩn cho năng suất cao

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã thành công chia sẻ đến mọi người thông tin về bệnh thán thư trên sầu riêng. Ngoài ra còn cung cấp thêm một số phương pháp phòng tránh mắc bệnh cho sầu riêng. Hy vọng rằng nội dung này của NGƯỜI NHÀ NÔNG sẽ giúp ích được cho tất cả mọi người. Chúc mọi người vụ sầu riêng bội thu.

Chủ đề Chủ đề:

Sầu Riêng