show menu

Hướng dẫn cách trồng ổi ra nhiều trái được nhiều người áp dụng

Thứ năm, 13/04/2023 - 09:57

Ổi là một trong những loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe, loại trái cây này đã được trồng và bán phổ biến ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên trên thị trường có không ít những loại ổi không rõ nguồn gốc, chính vì vậy mà nhiều người đã tự trồng ổi tại gia. Bài dưới dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng ổi ra nhiều trái và hiệu quả nhất.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Cách trồng ổi ra nhiều trái khi trồng vườn

Cách trồng ổi ra nhiều trái là như thế nào? Làm sao để biết cách trồng ổi không hạt nhiều trái?...” Đây là một trong những câu hỏi điển hình của người mới bắt đầu trồng ổi tại vườn. Dưới đây là câu trả lời giải đáp những thắc mắc đó.

1.1 Cải tạo vườn

Việc làm đầu tiên, cũng là việc làm quan trọng nhất trong những cách trồng ổi ra nhiều trái chính là cải tạo vườn. Việc cải tạo vườn sẽ làm cho không gian trở nên thoáng mát đồng thời còn giúp cây ổi phát triển tốt hơn.

Cải tạo vườn trước khi áp dụng cách trồng ổi ra nhiều trái
Cải tạo vườn trước khi áp dụng cách trồng ổi ra nhiều trái

Khoảng cách tốt nhất để một cây ổi có thể phát triển ổn định là từ 4 - 5m. Với khoảng cách này những cây ổi sẽ phát triển thuận lợi, không bị sát nhau dẫn đến hiện tượng mọc thẳng chen ánh sáng mặt trời từ đó cho ra nhiều trái.

Bên cạnh việc cải tạo vườn giúp trồng ổi nhiều trái hơn, bạn cũng nên cung cấp thêm lượng đất mới vào vườn để giúp cây trồng hấp thụ được nhiều khoáng chất tốt. Đó là cách trồng ổi ra nhiều trái hơn. Đồng thời, các bạn nên thường xuyên chăm bẵm cho đất, để tránh tình trạng đất vườn quá khô hoặc quá ướt sẽ làm cho cây ổi khó phát triển và dễ mắc những loại sâu bệnh. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách trồng sắn dây đơn giản, hiệu quả cao

1.2 Bón phân cho đất

Bên cạnh đó, để trồng ổi nhiều quả mọi người hãy thường xuyên bón phân cho đất. Việc làm này không chỉ giúp đất khắc phục được tình trạng bạc màu, thoái hóa mà còn tạo ra nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng trong đất giúp cho cây ổi dễ thích nghi hơn. Bón phân cho đất hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ổi được phát triển tốt. Đó là lý do vì sao việc bón phân cho đất lại nằm trong danh mục cách trồng ổi cho nhiều trái.

Không chỉ áp dụng các cách trồng ổi ra nhiều quả bằng phương pháp bón phân cho đất, người trồng nên thường xuyên chăm sóc bón phân cho cây trồng của mình. Để trồng ổi nhiều quả nên bón phân cho cây trước khi cây ra quả, đây là thời điểm để cây đơm hoa, kết trái nên cần nhiều chất dinh dưỡng nhất. Tiếp đó nên bón phân cho cây trước khi thu hoạch tầm 1 - 2 tháng, lúc này cây sẽ nạp dĩnh dưỡng làm cho quả ổi mọng nước và ngọt hơn rất nhiều. 

1.3 Bấm chồi, tỉa ngọn

Ổi là một loại cây ra hoa quanh năm, chính vì thế cách trồng ổi ra nhiều trái không thể bỏ qua công đoạn bấm chồi, tỉa ngọn. Quá trình này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh sản của cây ổi.

Bấm chồi, tỉa ngọn ổi
Bấm chồi, tỉa ngọn ổi

Những cành mọc xà, cành không cho quả, cành gãy khô hoặc những cành bị sâu bệnh sẽ bị cắt bỏ. Còn với chồi non và hoa thì sẽ được tiến hành bấm thường xuyên từ 1 - 2 lần/ tuần. Đây là một trong những cách trồng ổi ra nhiều trái được hầu hết mọi người áp dụng.

Sau khi bấm chồi, tỉa ngọn, cành cho cây ổi, người trồng nên chú ý chăm sóc cây thường xuyên. Nên bón phân, tưới nước cho cây để chúng phục hồi lại vết thương. Đồng thời cần kiểm tra những vết bấm, tỉa ngay sau khi thực hiện. Nếu như có trường hợp không đúng kỹ thuật phải xử lý ngay tránh mang lại trường hợp xấu đến cho cây.

1.4 Chăm sóc và vệ sinh vườn ổi thường xuyên

Cuối cùng, việc chăm sóc và vệ sinh vườn ổi thường xuyên cũng là một trong những cách trồng ổi ra nhiều trái. Việc vệ sinh vườn như nhổ cỏ, xới đất sẽ giúp cây ổi hấp thụ được dưỡng chất từ phân bón tốt hơn. Không chỉ vậy còn hạn chế được sâu bệnh lây lan qua cỏ dại.

Vệ sinh vườn ổi thường xuyên là một cách trồng ổi ra nhiều trái
Vệ sinh vườn ổi thường xuyên là một cách trồng ổi ra nhiều trái

Khi vệ sinh vườn cần chú ý xem có trường hợp cây bị sâu bệnh không, nếu có cần xử lý ngay tránh để tình trạng lây lan sang những cành cây khác.  Đồng thời, nên phun thuốc hạn chế côn trùng và quét dọn vườn thường xuyên.

Việc làm này không chỉ giúp khu vườn của bạn trông khang trang, sạch sẽ mà còn giảm được những loại nấm gây bệnh cho cây. Đây là một trong những cách trồng ổi ra nhiều trái được mọi người áp dụng phổ biến.  

>> Xem thêm: Các loại bệnh trên cây ớt, cách điều trị hiệu quả thế nào?

2. Cách trồng ổi trong chậu siêu trái, giòn ngon

Ngay nay, bên cạnh phương pháp trồng ổi tại vườn nhiều hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng phương pháp trồng ổi trong chậu và mang lại hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Dưới đây là cách trồng ổi trong chậu siêu trái, giòn ngon tại nhà mời các bạn tham khảo.

2.1 Chuẩn bị kỹ lưỡng dụng cụ

Để trồng ổi cho nhiều trái trong chậu, việc làm đầu tiên là bạn phải có đầy đủ các dụng cụ. Bạn có thể sử dụng các loại vật dụng như chậu trồng cây, khay, bao xi măng, khaу, thùng xốp để thực hiện phương pháp trồng ổi trong chậu. Sau đó, dưới mỗi đáy của dụng cụ bạn cần đục lỗ để có thể thoát nước cho cây trồng, tránh trường hợp ngập úng không thoát nước dẫn đến chết cây. 

Bạn cũng nên chuẩn bị một bài dụng cụ khác như xẻng, cuốc, bao tay để thuận lợi cho quá trình trồng cây hơn. Một điểm đáng lưu ý là chậu để trồng ổi của bạn nên có đường kính tối thiểu lớn hơn 40cm và chiều cao hơn 40cm hoặc bạn càng sử dụng chậu càng to thì cây càng dễ dàng sinh trưởng lớn mạnh. Chuẩn bị dụng cụ càng kỹ lưỡng, bạn càng áp dụng cách trồng ổi ra nhiều trái suôn sẻ. 

2.2 Chọn đất trồng

Việc chọn đất trồng cũng là một trong những cách trồng ổi ra nhiều trái. Bạn có thể sử dụng đất tại nhà với điều kiện loại đất đó phải tơi xốp, ít sỏi đá. Sau đó các bạn nên trộn đất cùng các phân động vật đã hoai mục, tro trấu, mùn hữu cơ…để tăng độ dinh dưỡng giúp cây phát triển thuận lợi hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua sẵn đất trồng tại các cửa hàng. Các loại đất trồng cây ở cửa hàng đều đã được sàng lọc và có độ pH ổn định, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Do đó, nếu như mua đất trồng ngoài cửa hàng để trồng ổi trong chậu sẽ cho quả rất sai. Việc chọn đất hợp lý cũng là một trong những cách trồng ổi ra nhiều trái

2.3 Mua ổi giống chất lượng

Việc lựa chọn giống ổi chất lượng là việc quan trọng nhất để trồng ổi trong chậu siêu trái. Tùy vào nhu cầu của người trồng mà ngày này có rất nhiều loại giống ổi khác nhau như Giống ổi Đài Loan, giống ổi Ruby, giống ổi không hạt…Đây đều là những giống ổi có thể phát triển tốt trên mọi nền đất và dễ chăm sóc.

Chọn giống tốt là bước đầu tiên trong cách trồng ổi ra nhiều trái
Chọn giống tốt là bước đầu tiên trong cách trồng ổi ra nhiều trái

Tuy nhiên, nếu các bạn còn đắn đo về chất lượng một vài giống cây thì có thể đến trực tiếp vườn để mua giống hoặc có thể thực hiện việc chiết cành giống cây. Việc trồng ổi bằng việc chiết cành lấy giống sẽ không được khuyến khích bởi tuổi thọ của cây khá thấp. Mua giống ổi chất lượng là cánh trồng ổi ra nhiều trái hiệu quả nhất được nhiều người lựa chọn. 

>> Xem thêm: Cách trồng nấm mối đen – Loại thực phẩm giá trị vàng

2.4 Chăm sóc sau khi áp dụng cách trồng ổi cho nhiều trái

Việc chăm sóc cây sau khi áp dụng cách trồng ổi ra nhiều trái sẽ giúp ổi phát triển khỏe mạnh. Sau khi trồng cây, các bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây để tăng độ ẩm, kích thích mọc rễ. Nên tưới 2 lần / ngày để cây có thể phát triển tốt nhất. 

Cách trồng ổi ra nhiều trái bao gồm công đoạn chăm sóc
Cách trồng ổi ra nhiều trái bao gồm công đoạn chăm sóc 

Sau khi trồng cây 15 - 20 ngày, lúc này cây đã đâm nhiều rễ và lá non. Nên chú ý cắt tỉa để hạn chế tình trạng sâu bệnh. Các bạn nên chú ý thời gian bón phân cho cây, chu kỳ khuyến khích nên bón phân cho ổi trồng trong chậu là từ hơn 20 ngày / lần. Việc bón phân đúng thời điểm sẽ làm cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, từ đó việc trồng ổi cho nhiều trái hơn. 

3. Lời kết

Bài viết trên là những chia sẻ về cách trồng ổi ra nhiều trái tại vườn. Bạn đọc cũng có thể chọn lọc và ứng dụng kiến thức trên khi trồng ổi từ hạt ngay tại nhà. Hy vọng rằng, thông qua bài viết cử Người Nhà Nông đã phần nào giúp các bạn giải đáp được những khúc mắc trong quá trình trồng cây ổi tại nhà của mình. Rất mong nhận được nhiều thêm sự đóng góp từ phía các bạn.