show menu

Bật mí cách trồng ổi không hạt mang lại năng suất cao

Thứ năm, 13/04/2023 - 11:01

Trồng ổi không hạt như thế nào để mang lại hiệu quả, năng suất cao trong trồng trọt? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách trồng ổi không hạt đúng kỹ thuật giúp mùa màng bội thu. 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Điều kiện giúp ổi không hạt phát triển tốt

Để cây ổi sinh trưởng phát triển tốt sẽ phụ thuộc vào cách trồng ổi không hạt và điều kiện tự nhiên như khí hậu, đất đai. Cùng tìm hiểu các điều kiện giúp cây phát triển tốt nhé.

 • Khí hậu: Nhiệt độ thích hợp để phát triển tốt nhất từ 25-30 độ C.
 • Đất đai: Giống ổi không hạt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, có độ PH từ 4,4 - 8,2. Đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp sẽ là lợi thế giúp cho cây phát triển tốt hơn.
 • Nguồn nước: Nên trồng cây tại những nơi có lượng mưa trung bình từ 1000-2000mm/ năm.
Áp dụng cách trồng ổi không hạt cần chú ý tới điều kiện sinh trưởng của cây
Áp dụng cách trồng ổi không hạt cần chú ý tới điều kiện sinh trưởng của cây

2. Chuẩn bị trước khi trồng ổi không hạt

Ngày nay, có rất nhiều giống ổi không hạt được nhân giống và gieo trồng tại nước ta. Nhà vườn có thể lựa chọn một trong những giống ổi không hạt sau:

 • Ổi không hạt Phugi
 • Ổi đỏ không hạt Rubi Đài Loan
 • Ổi không hạt Đài Loan
 • Giống ổi xá lỵ
 • Ổi mỡ
 • Ổi tím Malaysia

Vậy trồng ổi không hạt liệu có khó không? Cùng chúng tôi tìm hiểu các bước chuẩn bị trước khi trồng ổi không hạt nhé. 

>> Xem thêm: Mách bạn mùa đông trồng rau gì để cây sinh trưởng và phát triển tốt

2.1 Chọn giống ổi không hạt

Lựa chọn giống ổi tốt cũng là một trong những cách trồng ổi không hạt mang lại năng suất cao. Dưới đây là một vài tiêu chí khi lựa chọn giống ổi không hạt:

 • Lựa chọn cây khỏe mạnh và không bị sâu bệnh.
 • Lấy cây ghép có khả năng sinh trưởng, thích ứng và tuổi thọ lâu hơn.
 • Chọn cây con có chiều cao trung bình từ 30-50cm, đường kính bầu ghép từ 10-15cm.

Nếu muốn trồng tại nhà đơn giản hơn, bạn hãy lựa chọn các giống ổi có ít hạt và thực hiện trồng ổi bằng hạt để tự cung cấp trái cây cho gia đình. 

2.2 Chọn thời vụ và mật độ trồng

Người nông dân có thể trồng ổi không hạt được quanh năm. Miền Bắc thường được trồng vào mùa xuân từ tháng 2-3, miền Nam trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5-6. Đây là thời điểm sẽ tiết kiệm nước tưới giúp cây mau bén rễ, phát triển.

Người nông dân có thể trồng cây ổi không hạt xen canh với một số cây khác có múi như chôm chôm, xoài, măng cụt, nhãn, đu đủ,... Tùy thuộc vào việc lựa chọn cây chính trong vườn mà điều chỉnh mật độ, khoảng cách trồng ổi không hạt thích hợp. 

2.3 Làm đất

Người nông dân có thể đào đất thành các hố trồng có kích thước khoảng 50x50x50 cm. Tại những vùng đất trũng, hay đọng nước bạn cần vun thành mô cao 20-30cm, rộng 40-60cm, người nông dân nên bố trí hệ thống thoát nước thuận tiện trong vườn. 

Bạn có thể lấy một phần đất thịt ở trên mặt hố đã đào đem trộn với phân chuồng ủ hoai mục, phân Super lân, Kali. Sau đó cho toàn bộ phân vào hố chôn, tiến hành trước một tháng trước khi trồng cây.

Cần chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng
Cần chuẩn bị đất trồng kỹ lưỡng

3. Chia sẻ cách trồng ổi không hạt nhanh lớn và sai quả

Một trong những cách trồng ổi không hạt được nhiều người sử dụng nhất đó là khi trồng cắt phần dưới của bầu cây, đặt nhẹ cây con xuống chính giữa hố. Tiếp theo, hãy dùng kéo rạch ngang để kéo bầu nilon ra mà không làm vỡ bầu. Bạn vun đất ngang mặt bầu - ngang với miếng hố trồng. Cuối cùng, bạn tưới nước để cấp ẩm cho cây nhanh bén rễ.

>> Xem thêm: Cách trồng nấm mối đen – Loại thực phẩm giá trị vàng

4. Kỹ thuật chăm sóc cây ổi không hạt sau khi trồng

Sau khi đã hiểu rõ kỹ thuật trồng ổi không hạt thì cũng có rất nhiều người thắc mắc chưa biết cách chăm sóc cây ổi sau khi trồng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây ổi không hạt sau khi trồng nhé.

4.1 Tưới nước

Đối với các cây con mới trồng, bà con nên duy trì tưới nước 2-3 lần nước/ngày, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Nếu vào mùa mưa thì không cần phải tưới nước để tránh ngập úng làm cây bị thối rễ. 

Tưới nước cho ổi đúng liều lượng
Tưới nước cho ổi đúng liều lượng

Còn đối với thời điểm cây đang ra hoa, đậu quả, nếu thời tiết hanh khô thì bạn nên bổ sung nước để quả mọng và tăng năng suất. Tưới nước là cách trồng ổi không hạt đơn giản và tối thiểu nhất mà ai cũng cần phải biết.

4.2 Bón phân

Năm đầu tiên cây chưa ra quả, bạn nên sử dụng phân tổng hợp NPK 16 - 16 - 8 với liều lượng 50 - 200g/lần/cây. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp bón thêm 50 - 100g/cây Ure, 50 - 100g/cây K2SO4 nếu gặp tình trạng đất xấu.

Tại thời điểm cây bắt đầu cho thu trái, bạn nên bón phân tổng hợp NPK (loại 20 - 20 - 15; 16 - 16 - 8; 12 - 12 - 17 - 2 + TE; 15 - 15 - 15), phân chuồng. Các nhà vườn có thể bón phân vào các thời điểm sau: tháng 1, tháng 4, tháng 6 và tháng 8. Nhưng nếu cây đang ở thời kỳ ra hoa và đậu quả thì không nên bón nhiều đạm hoặc phun bón lá vì sẽ khiến lá phát triển mạnh và không đậu quả. Với cách trồng ổi cho nhiều trái này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng quả thu hoạch. 

4.3 Tụ gốc

Bà con nên bồi thêm đất mịn hoặc đất nạo vét ở bùn ao để bồi đắp cho gốc cây. Thời điểm bồi gốc thích hợp là vào mùa nắng nóng, thời tiết hanh khô và có nhiệt độ cao. 

Bồi gốc, xới xáo, làm sạch cỏ dại kết hợp với bón phân là công việc giúp duy trì độ ẩm ổn định cho gốc để hút chất dinh dưỡng. Đây là cách trồng ổi không hạt vô cùng hiệu quả được rất nhiều nhà vườn áp dụng.

>> Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư tại nhà cực đơn giản, mang lại hiệu quả cao

4.4 Tỉa cành

Tỉa cành cho cây là kỹ thuật trồng ổi không hạt đơn giản, dễ làm nhất. Năm đầu tiên, các nhà vườn nên bấm đọt để tạo bộ khung gồm 1 thân chính, tán cấp 1, tán cấp 2, tán cấp 3… tròn và cân đối cho cây. Khi đã có một bộ khung chuẩn trong thời gian sớm nhất thì cây sẽ hút dinh dưỡng nuôi thân chính, giúp cây ổi không hạt sinh trưởng tốt, mau sai quả.  

Các năm sau bà con phải tỉa cành thường xuyên, tỉa cành bị sâu bệnh, cành yếu, không còn khả năng ra quả, cành mọc chen bên dưới để cây thông thoáng, quang hợp tốt. Người làm vườn phải chú ý khống chế chiều cao cho cây ổi từ 2-3m, để thuận tiện cho quá trình theo dõi, chăm sóc cây.

Tỉa cành tạo tán là một bước trong cách trông ổi không hạt đúng kỹ thuật
Tỉa cành tạo tán là một bước trong cách trông ổi không hạt đúng kỹ thuật

4.5 Bấm đọt hoa ổi

Nếu cây ổi chưa ra hoa thì tiến hành bấm đọt trên cùng, chỉ để lại 3 cặp lá kép. Nếu nhánh ổi đã ra hoa nhưng mới chỉ có cặp nụ thì bấm đọt và giữ lại thêm 1 cặp lá ở phía trên cặp hoa đó. Trên cặp lá giữ lại có thêm 1 cặp hoa, sau khi đã ra đủ 2 cặp hoa thì bạn tiến hành cắt đọt thêm lần nữa, không để lại cặp lá nào phía trên. Đây là bước không thể thiếu trong cách trồng ổi không hạt mà bạn nên áp dụng để cây phát triển khoẻ mạnh. 

4.6 Bao ổi bằng túi

Bao ổi bằng túi là kỹ thuật không thể bỏ qua trong cách trồng ổi không hạt. Thời điểm thích hợp để bao trái là khi quả ổi có kích thước từ 2,5-3cm. Nên phun thuốc trừ sâu từ 1-2 ngày trước khi tiến hành bao ổi bằng túi để đảm bảo bên trong quả ổi không có mầm bệnh gây hại. 

4.7 Phòng sâu bệnh cho cây

Các biện pháp ngăn ngừa sâu bệnh cho cây như dọn dẹp vườn, tỉa cành, tụ gốc, làm cỏ dại cũng là cách trồng ổi không hạt hiệu quả giúp vườn ổi thoáng mát, hấp thụ ánh nắng trực tiếp. Dưới đây là cách phòng trừ một số sâu bệnh gây hại cho cây.

 • Ruồi đục trái: Ruồi cái đẻ trứng dài, chọc thủng qua lớp vỏ của quả ổi, đưa trứng vào trong cùng tiếp giáp giữa vỏ và thịt. Các ổ trứng này sẽ nở thành dòi gây hại cho quả và tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh. Nhà vườn có thể sử dụng phương pháp bao trái, ngoài ra có thể sử dụng bẫy bả bằng Methy, Eugenol để tiêu diệt ruồi.
 • Rệp dính, rệp sáp phấn: Chúng bán trên bề mặt lá để hút các chất dinh dưỡng từ lá, quả khiến là bị vàng, khô rụng, quả bị hỏng làm giảm năng suất. Khi phát hiện thì bà con sử dụng thuốc supracide 25EC, nồng độ 0,15%, Bian 40EC, nồng độ 0,5% để phun trực tiếp lên cây.
 • Bọ xít muỗi: Loại côn trùng này gây hại với tốc độ phát triển nhất nhanh, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Vì vậy, bà con sử dụng thuốc đặc trị bọ xít muỗi để phòng ngừa và điều trị các loại côn trùng.
Phòng sâu bệnh cho cây thường xuyên là cách trồng ổi không hạt hiệu quả
Phòng sâu bệnh cho cây thường xuyên là cách trồng ổi không hạt hiệu quả

Ngoài ra còn có một số các bệnh hại mang tính chất phức tạp hơn như bệnh héo khô, bệnh loét thân, bệnh thán thư, bệnh sương mai,... Người nông dân phải theo dõi và phát hiện sớm để có các biện pháp phòng trừ để tránh lây lan khắp vườn. Phòng trừ sâu bệnh cũng là cách trồng ổi không hạt hiệu quả được nhiều người áp dụng thành công. 

5. Thu hoạch ổi không hạt

Sau khi đã áp dụng các cách trồng ổi không hạt như trên thì giờ là lúc gặt hái thành quả. Hầu hết các giống ổi không hạt đều thu hoạch sớm, sau khoảng 9 tháng bà con đã có thể thu hoạch lứa quả đầu tiên. 

Thời gian từ tháng 10-2 dương lịch, một vài nhà vườn áp dụng biện pháp bấm đọt, xử lý hoa thì ổi sẽ cho quả theo dự tính ban đầu. Sau khi thu hoạch, ổi có thể để được từ 7-10 ngày ở điều kiện bình thường.

6. Một số câu hỏi thường gặp về ổi không hạt

Sau khi đã hiểu rõ về cách trồng ổi không hạt thì vẫn có rất nhiều người thắc mắc không biết trồng ổi không hạt bằng gì tốt nhất và trồng ổi không hạt trong chậu có được không? Trong phần này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất.

6.1 Ổi không hạt trồng bằng gì tốt nhất?

Hiện nay, người ta ít nhân giống ổi bằng hạt, mà chủ yếu là áp dụng những cách trồng ổi không hạt phổ biến là chiết cành hoặc ghép. Nếu thực hiện cách này, cây ổi sẽ nhanh cho trái và vẫn giữ lại được đặc tính quý của cây mẹ. Bạn có thể sử dụng một trong hai phương pháp này để trồng ổi không hạt.

6.2 Có nên trồng ổi không hạt trong chậu không?

Bạn có thể áp dụng cách trồng ổi không hạt ngay trong chậu hoặc thùng xốp. Với cách làm này bạn sẽ tiết kiệm được đất trồng, thời gian chăm sóc và chỉ sau 6 tháng trồng, bạn đã có ngay chậu ổi không hạt sai trĩu quả.

Cách trồng ổi không hạt trong chậu
Cách trồng ổi không hạt trong chậu

Trên đây là những chia sẻ của Người Nhà Nông giúp người nông dân hiểu được các kiến thức, kỹ thuật và cách trồng ổi không hạt đúng cách. Hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình một vườn ổi không hạt xanh tốt nhé. Chúc các bạn thành công.