show menu

Bật mí cách trồng ổi từ hạt dễ dàng cho cây nhanh lớn

Thứ năm, 13/04/2023 - 11:42

Cách trồng ổi từ hạt dễ dàng và nhanh chóng là chủ đề được nhiều người nông dân quan tâm. Ổi là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Để trồng ổi đạt năng suất cao, bạn cũng cần nắm rõ những kỹ năng và quy trình trồng cây ổi từ hạt đúng chuẩn. Bạn có thể tham khảo chi tiết quy trình trồng loại quả này thông qua bài viết sau đây.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Chuẩn bị hạt ổi và dụng cụ trước khi trồng

Ổi là loài cây thân gỗ, dễ trồng và có khả năng thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau. Ở nước ta, cây ổi được nhân rộng từ Bắc vào Nam bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. 

Chuẩn bị hạt ổi
Chuẩn bị hạt ổi

Với cách trồng ổi từ hạt, bà con cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị hạt ổi: Người trồng có thể chọn những giống ổi cho năng suất cao như ổi Đông Dư, ổi không hạt, ổi gốc Đài Loan… 

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Khay dùng để ươm hạt ổi.
  • Đất trồng phù hợp với giống ổi.
  • Chậu trồng cây.
  • Nước.

Ổi là giống cây có thể canh tác quanh năm bằng cách trồng cây ổi bằng hạt. Thế nhưng các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích bạn trồng vào vụ xuân trong khoảng tháng 2, 3. 

>> Xem thêm: Cách trồng nấm mối đen – Loại thực phẩm giá trị vàng

2. Cách trồng ổi từ hạt nảy mầm nhanh

Cách trồng ổi từ hạt không phải dễ dàng, người nông dân cần am hiểu tường tận về giống cây này cũng như kỹ thuật chăm sóc hiệu quả. Sau đây là 5 bước trồng cây cơ bản giúp hạt giống chóng nảy mầm:

Bước 1: Xử lý hạt giống

Đầu tiên, khi thực hiện cách trồng ổi từ hạt, bạn có thể tìm mua hạt giống ổi tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Ngoài ra, với những nhà đã từng canh tác ổi có thể tự chọn hạt giống ngay tại vườn. Các bước lấy hạt ổi giống trực tiếp từ cây mẹ như sau:

  • Lựa chọn những quả ổi to, chín tự nhiên của mùa vụ trước, nạo lấy phần hạt. 
  • Phần hạt ổi sau khi lấy được đem phơi ngoài nắng cho giòn hạt.
  • Khi hạt đã khô, bạn cất hạt ổi giống vào hộp và bảo quản ở nơi khô ráo. Nếu giữ đúng cách, hạt ổi có thể để từ 1 đến 2 năm mà vẫn đạt hiệu quả nảy mầm cao.

Bước 2: Ngâm hạt giống

Bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 2 đến 5 ngày để kích thích hạt nảy mầm nhanh. Thông thường, bước này cần thực hiện đối với hạt giống được mua tại cửa hàng.

Bước 3: Xử lý giá thể trồng ổi

Với cách trồng ổi từ hạt người nông dân cần đổ đầy đất trồng vào khay đựng đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý, đất phải đảm bảo độ tơi xốp và có chất dinh dưỡng để mầm cây phát triển nhanh.

Đảm bảo giá thể có đủ dinh dưỡng cho cây
Đảm bảo giá thể có đủ dinh dưỡng cho cây

Bước 4: Gieo trồng

Bạn gieo 2-3 hạt giống ổi vào khay sau đó tưới thêm nước để duy trì độ ẩm. Tiếp đó, người trồng cây lại thêm một lớp đất mỏng lên trên và lặp lại công đoạn tưới nước.

Bước tiếp theo trong cách trồng ổi từ hạt, người nông dân dùng giấy nilon hoặc tấm nhựa phủ lên khay đất. Việc làm này giúp hạt giống không phải chịu bất cứ tác động nào từ môi trường xung quanh. Ngoài ra, để hạt giống nhanh chóng nảy mầm, bạn hãy đem khay cất trong phòng với nhiệt độ thường khoảng 20 đến 30 độ.  

Bước 5: Chuyển môi trường sống

Đối với cách trồng ổi từ hạt, thời gian hạt giống nảy mầm rơi vào từ 4 đến 10 tuần. Bà con đợi cây lớn khoảng 30cm thì bắt đầu chuyển môi trường sống cho cây. Lúc này, cây ổi có thể được trồng trong chậu riêng hoặc đem ra vùng đất trống trồng. Việc tách cây như vậy nhằm mục đích tạo không gian sống riêng biệt để cây có thêm điều kiện phát triển mạnh.

Một ưu điểm vượt trội trong cách trồng ổi từ hạt đó là tuổi thọ của cây rất cao. Có những giống cây được ghi nhận đến hàng chục năm.

Lưu ý đến kỹ thuật chuyển môi trường sống trong cách trồng ổi từ hạt
Lưu ý đến kỹ thuật chuyển môi trường sống trong cách trồng ổi từ hạt

3. Cách chăm sóc ổi sau khi trồng ổi bằng hạt giống

Sau khi ươm mầm cây thành công, người nông dân cần nắm vững kiến thức về giống cây trồng của mình để đưa ra lộ trình trồng ổi nhiều quả. Sau đây là một số lưu ý trong cách trồng ổi từ hạt hiệu quả được đúc rút từ kinh nghiệm của người nông dân.

3.1 Đảm bảo đủ ánh sáng

Có thể bạn chưa biết, ổi thích hợp trồng tại các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới. Vì thế mà loài cây này rất ưa ánh sáng. Mỗi ngày, ổi tiếp nhận ánh sáng từ 8 đến 9 tiếng để cây phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, cường độ ánh sáng quá mạnh có thể làm nám trái ổi, điều này gây ảnh hưởng đến năng suất cây cũng như làm giảm tuổi thọ ổi. Để ổi lớn lên từ cách trồng ổi từ hạt hiệu quả, việc cung cung cấp nguồn sáng phù hợp để nuôi cây cũng là điều quan trọng khi canh tác nông sản này. 

>> Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư tại nhà cực đơn giản, mang lại hiệu quả cao

3.2 Tưới nước, giữ ẩm

Cây ổi phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 16 đến 30 độ C. Chính nhờ khả năng chịu lạnh mà cây trồng bằng cách trồng ổi từ hạt còn phát triển được ở độ cao hơn một nghìn mét tại các vùng cận nhiệt đới. Sự thích ứng vượt trội của giống cây này là minh chứng cho việc ổi được trồng khắp các tỉnh thành của nước ta. 

Một lưu ý cho người nông dân trong cách trồng hạt ổi đó là giống cây này không thể sống trong môi trường quá lạnh. Nếu nhiệt độ dưới 0 độ C, xuất hiện băng giá lâu ngày thì cây ổi trưởng thành cũng khó sống được. Với giống ổi được trồng tại vùng nhiệt dưới 10 độ C thì cây ổi chậm phát triển và phần lá chuyển sang màu tím. Vì vậy, bà con cần lưu ý thời tiết để tính toán chuẩn thời điểm thích hợp trồng giống cây này ở địa phương mình.

Vào mùa xuân, hè nếu tình trạng đất trồng khô cằn thì người nông dân cần tưới thêm nước cho ổi. Mặt khác, vào mùa đông, với những vùng phía Bắc có nền nhiệt thấp thì người trồng hạn chế tưới. Khi cây trong giai đoạn trưởng thành thì khả năng chịu lạnh sẽ tốt hơn nên bạn không cần cấp nước thường xuyên trong thời điểm này. 

3.3 Tỉa cành ổi đúng cách

Ngoài công việc bón phân, tưới nước thì bằng cách trồng ổi từ hạt, bà con còn cần áp dụng chính xác kỹ thuật cắt tỉa cành. Phương pháp này thường được áp dụng cho các loại cây ổi trồng trong chậu. Còn với giống ổi trồng bên ngoài thì khả năng thích ứng với môi trường tốt hơn nên có thể tự ra hoa và ra quả bình thường.

Tỉa cành ổi giúp cây phát triển tốt
Tỉa cành ổi giúp cây phát triển tốt

Khi cây ổi bắt đầu đậu quả, bạn nên cắt bớt cành, lá sâu bệnh để cây tập trung cấp dinh dưỡng cho những cành còn lại. Nhiều người trồng ổi lần đầu thường ngại ngắt bỏ hoa khiến khả năng đậu quả của ổi giảm xuống. Vì vậy, các chuyên gia nông nghiệp khuyến khích người trồng cây cắt bỏ hết. Việc cây kết trái khi còn yếu làm giảm khả năng nuôi cây và khiến cây giảm tuổi thọ.

Thêm vào đó, khi trồng cách trồng ổi từ hạt, cây ổi còn dễ gặp tình trạng thiếu sắt dẫn đến bệnh vàng lá. Dấu hiệu nhận biết là phần gân của lá cây bị vàng. Lúc này, bạn có thể bón thêm phân chua để ngăn chặn bệnh lan rộng. Ngoài ra, nếu lá cây bị nhiễm bệnh quá nhiều thì bạn có thể cắt bớt chúng đi.

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng nấm mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con

3.3.1 Tỉa cây ổi non

Khi cây ổi lớn lên nhờ cách trồng ổi từ hạt được 3 đến 4 tháng, người nông dân cần tỉa cây để tăng khả năng phân nhánh và sinh trưởng. Đặc biệt, giai đoạn này, bà con có thể uốn nắn và tạo thế cho cây theo ý muốn của mình. Việc làm này giúp tăng năng suất và kích thích sự phát triển của ổi. 

Chú ý kỹ thuật tỉa cành ổi non trong cách trồng ổi từ hạt
Chú ý kỹ thuật tỉa cành ổi non trong cách trồng ổi từ hạt

Thêm một gợi ý khi áp dụng cách trồng ổi từ hạt và chăm sóc ổi non đó là tỉa bớt lá trên chồi và chỉ nên để 6 đến 7 cặp lá. Bạn có thể vun gốc để kích thích ổi ra nhiều nụ, cành, chồi… Đồng thời, với cây ổi non phân bố cành không đồng đều thì bạn cần tỉa lại cho hợp lý giúp bộ khung cây chắc khỏe.

3.3.2 Tỉa cây ổi trưởng thành

Khi ổi trưởng thành theo cách trồng ổi bằng hạt giống, người nông dân lại tiến hành cắt tỉa cành, lá sâu bệnh hoặc không ra quả. Cây ổi đạt năng suất cao nhất trong giai đoạn từ 4 đến 7 năm tuổi. 

Sau khoảng thời gian này, cây có dấu hiệu phát triển chậm hẳn lại và cho năng suất kém. Lúc này, bên cạnh việc bón thêm phân và chất dinh dưỡng thì bà con cần tỉa bớt cành. Công việc này còn phụ thuộc vào các giai đoạn sinh trưởng để đảm bảo cây có thể tiếp tục thụ quả và duy trì được năng suất.

Như vậy, Người Nhà Nông đã gợi ý cho bạn cách trồng ổi từ hạt đơn giản mà lại đạt hiệu quả cao. Bạn chỉ cần nắm vững những kỹ năng cơ bản trong trồng trọt là có thể dễ dàng canh tác loại quả kinh tế cao này. Ngoài ra, bạn còn có thể đón đọc thêm nhiều chủ đề hấp dẫn khác của Người Nhà Nông bằng cách truy cập website của chúng tôi nhé.