show menu

Chia sẻ cách trồng ổi lê Đài Loan và kỹ thuật chăm sóc chuẩn

Thứ năm, 13/04/2023 - 09:45

Trồng ổi lê Đài Loan như thế nào và cách chăm sóc cây sau trồng ra sao? Ổi lê Đài Loan là một trong những loại trái cây phổ biến nhất vì chúng là giống ổi dễ trồng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng ổi Đài Loan và chăm sóc sau trồng theo khuyến cáo của các kỹ sư nông nghiệp thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tìm hiểu chung về ổi Đài Loan

Trước khi tìm hiểu về cách trồng ổi lê Đài Loan, chúng ta cần nắm các thông tin chung liên quan đến giống ổi này. 

Ổi Đài Loan hay còn gọi là ổi lê Đài Loan là giống ổi ngoại nhập lần đầu tiên vào nước ta cách đây vài năm. Giống ổi này được đánh giá là loại trái cây cho năng suất cao hơn so với các loại khác. Sự xuất hiện của giống ổi Đài Loan này làm tăng thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng trên thị trường nông sản vốn đã rất đa dạng. 

Giới thiệu giống ổi lê Đài Loan
Giới thiệu giống ổi lê Đài Loan

Một số hộ gia đình ở vùng ĐBSCL hiện đã chuyển đổi sang trồng ổi lê Đài Loan thay cho nhãn, mít, sầu riêng, những loại trái cây khác vì tiềm năng thu nhập của chúng thấp hơn. Những hộ gia đình này đã mày mò học hỏi cách trồng ổi lê Đài Loan hiệu quả hơn để tăng thêm thu nhập. 

Một số ưu điểm vượt trội của giống ổi này có thể kể đến đó là:  

 • Trái to hơn ổi truyền thống khoảng 3 đến 4 lần, nặng trung bình từ 300 đến 400 gam. 
 • Cùi đặc, ít hạt, khi ăn cùi có vị ngọt, giòn, quả ăn khi chín hoặc lúc còn xanh đều ngon. 
 • Cây dễ trồng, có thể trồng trong chậu mà vẫn ra trái. 
 • Đậu quả quanh năm, thời gian thu hoạch kéo dài, có thể thu hoạch liên tục nên có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. 

Nông dân cũng thích trồng loại ổi mới này vì cách trồng không phức tạp mà hiệu quả thu về rất lớn.

2. Điều kiện để trồng ổi lê Đài Loan phát triển tốt

Ổi lê Đài Loan là loại cây ưa phát triển ở nơi có khí hậu ẩm, khả năng chịu hạn được đánh giá là khá tốt nhưng nếu được cung cấp đủ nước thì năng suất sẽ cao và trái sẽ thơm ngon hơn. 

Rễ của cây ổi Đài Loan có xu hướng tự thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của độ ẩm trong đất. Nếu thời tiết khô hạn, mực nước ngầm thấp, cây ổi có khả năng phát triển bộ rễ thẳng đứng cắm sâu vào lòng đất từ ​​3 đến 4 mét để lấy nước.

Điều kiện giúp cây ổi lê Đài Loan phát triển tốt
Điều kiện giúp cây ổi lê Đài Loan phát triển tốt

Nếu có nhiều mưa, mực nước sẽ tăng lên, cây ổi sẽ phát triển nhiều rễ con ăn trở lại mặt đất, nhờ đó mà cây không bị chết vì úng. Dù bị ngập nước vài ngày cũng không sao. Ổi Đài Loan được đánh giá là phát triển tốt ở điều kiện khí hậu của Việt Nam. Điều kiện để trồng ổi lê Đài Loan như sau: 

 • Khí hậu: Ổi Đài Loan phát triển tốt nhất ở những vùng có độ ẩm và nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình mà cây có thể chịu được trong khoảng từ 25 đến 30°C. Loai ổi này có khả năng chịu lạnh rất kém nên cây sẽ chết ở mức nhiệt dưới 18 độ C. 
 • Lượng mưa: Lượng mưa trung bình trong khu vực trồng ổi Đài Loan dao động từ 1.000 đến 3.000mm/năm. Ổi chịu được mưa nhiều khá tốt. Sự tăng trưởng của cây sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng nước trong khu vực. 
 • Đất: Độ pH của đất là 4,5-8,2 và cần được thoát nước tốt. Đặc biệt đất trồng cần có lượng dinh dưỡng cho cây dồi dào. 
 • Ánh sáng: Cường độ vừa phải, mát mẻ và không chịu ảnh hưởng của bóng cây cao.

>> Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư tại nhà cực đơn giản, mang lại hiệu quả cao

3. Chuẩn bị trước khi trồng ổi lê Đài Loan

Các khâu chuẩn bị trước khi tiến hành trồng ổi lê Đài Loan bao gồm:

3.1 Chọn giống ổi

Hiện nay có rất nhiều giống ổi khác nhau được gây trồng trong nước. Tuy nhiên, ổi lê Đài Loan luôn được đánh giá là giống ổi ngon, ngọt và ít hạt. Năng suất của giống ổi này cũng vượt trội so với các giống ổi khác. 

Nên lựa chọn giống ổi lê Đài Loan tốt
Nên lựa chọn giống ổi lê Đài Loan tốt

Giống ổi này được nhân giống bằng 2 phương pháp là ghép hoặc giâm cành nhưng đa số người nông dân thường chọn các cây được nhân giống bằng phương pháp ghép. Tiêu chuẩn để chọn được cây giống tốt cụ thể là:

 • Cây được ghép phải có nguồn gốc rõ ràng. 
 • Nếu chọn cây được nhân giống bằng phương pháp chiết thì khi thực hiện chiết cành, nên thực hiện trên những cây không bị sâu bệnh, có chiều cao trung bình trên 50 cm. 
 • Tuổi của cây con không được lớn hơn 18 tháng. 
 • Cây con được ươm trong túi ni lông nên có kích thước 10 x 22cm.

Nếu muốn trồng với số lượng ít tại nhà, bạn có thể trồng ổi bằng hạt để tiết kiệm chi phí và thời gian. 

3.2 Chọn thời vụ

Cây ổi Đài Loan dễ sống và có khả năng thích nghi cao, có thể phát triển tốt ở hầu hết mọi môi trường, đặc biệt là trong vườn nếu được chăm sóc đúng cách. 

Ở các khu vực thuộc miền Bắc nước ta, thời điểm trồng ổi lê Đài Loan có lợi nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 3 và mùa thu từ tháng 7 đến tháng 8, hoặc khi trời mưa, đất đủ ẩm trong thời gian dài. 

Đối với các vùng Đông Nam Bộ, thời điểm bắt đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 5 là thời điểm thích hợp nhất. Vì người nông dân phải tận dụng nguồn nước tưới để đạt năng suất tối đa trong mô hình.

3.3 Mật độ trồng

Mật độ trồng ổi lê Đài Loan thường là cây cách cây 3-4m, hàng cách hàng 3-4m, tương đương 350-400 cây/ha. Đây khoảng cách trồng ổi Đài Loan phù hợp nhất. Tuy nhiên, trong khí hậu của miền Bắc, mật độ phải được thay đổi. Tức là khoảng cách trồng ổi lê Đài Loan là 4-5m giữa các cây, tương đương khoảng 600 cây đến 1.000 cây/ha.

Đảm bảo mật độ trồng ổi lê Đài Loan
Đảm bảo mật độ trồng ổi lê Đài Loan

Không nên trồng thưa quá sẽ lãng phí đất vì có thể làm tăng diện tích canh tác, tăng chi phí chăm sóc và lãng phí phân bón. Ngoài ra, đừng trồng cây quá gần; cây sẽ thiếu ánh sáng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển mà còn dễ bị sâu bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng quả dẫn đến quá trình thu hoạch gặp khó khăn.0

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng nấm mỡ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con

3.4 Chuẩn bị đất trồng ổi lê Đài Loan

Đối với những vùng đất thấp, trũng thì người trồng phải đắp mô bổ sung, làm kênh dẫn nước tưới. Mô hình dự định trồng cần có độ sâu từ 20 đến 30 cm và chiều rộng từ 60 đến 80 cm. Đất phải mềm, có cấu trúc thoát nước tốt và tầng đất dày ít nhất 50 cm, được bồi tụ từ đất phù sa. 

Tiếp theo, tiến hành đào hố có kích thước 60cm x 60cm x 60cm. Nên chuẩn bị hố và đất trước 1 tháng để đất khô và không có sâu bệnh. Chia đất từ ​​​​hố thành hai phần:  

Phần trên cùng sẽ giữ nguyên, trong khi phần dưới cùng sẽ bón lót theo công thức sau: 10kg phân chuồng + 0,6kg Super lân + 2kg phân hữu cơ vi sinh (có thể thay thế bằng 1kg phân Kali). Công thức phân bón này sẽ được sử dụng cho từng hố đất.

Để việc trồng ổi lê Đài Loan đạt năng suất và hiệu quả tốt nhất, bà con có thể cải tạo đất cho cây trồng bằng một trong hai cách dưới đây:

 • Cải tạo đất bằng men vi sinh trước khi trồng: Bà con cần chuẩn bị khoảng 7-15ml chế phẩm sinh học EM pha với nước để ủ đều trên diện tích trồng mỗi lần đào hố trồng hoặc đắp ụ trồng cây. Khi độ ẩm của đất đạt 70-80% thì chúng ta có thể tiến hành trồng cây. 
 • Cải tạo đất trong quá trình trồng: Khi trồng ổi lê Đài Loan, một số chất dinh dưỡng trong đất sẽ được cây đang phát triển hấp thụ. Do điều kiện tự nhiên và điều kiện chăm sóc nên cây có xu hướng bám trên bề mặt đất gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của rễ cây. Để khắc phục bà con phải bổ sung chế phẩm sinh học vào đất định kỳ từ 3 đến 5 tháng/lần. 

4. Chia sẻ cách trồng ổi Đài Loan cho năng suất cao

Người dân phải phun nước từ gốc lên tán cây thông qua hệ thống máy bơm. Hãy chuẩn bị nước từ các vòi cố định và có thể xoay 360 độ. 

Thời gian tốt nhất để tưới cây là vào một ngày khô, nóng từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều. Điều này sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí và giảm nhiệt độ của trái cây. Ngoài ra, phương pháp trồng ổi lê Đài Loan này còn ngăn ngừa rụng quả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cách trồng ổi lê Đài Loan chuẩn
Cách trồng ổi lê Đài Loan chuẩn 

Trong cách trồng ổi lê được hướng dẫn bởi các chuyên gia, điều quan trọng là phải xây dựng hàng rào chắn gió xung quanh khu vực hoặc vườn trồng cây. Nên dựng hàng rào chắn gió theo hướng gió chính để giảm thiểu thiệt hại. Khoảng cách giữa cây chống gió và cây theo hàng là 3 mét.

Sau khi chuẩn bị đất và trồng cây chắn gió, bước tiếp theo là trồng ổi lê Đài Loan. Tiến hành dùng dao xới đất và đặt cây con vào giữa hố. Cần chú ý không xé toạc bầu đất. Cuối cùng, chúng ta sử dụng phần đất đã xới ra để lấp đầy hố. 

>> Xem thêm: Bật mí cách trồng ổi từ hạt dễ dàng cho cây nhanh lớn

5. Chăm sóc ổi lê Đài Loan giúp cây phát triển tốt

5 kỹ thuật chăm sóc ổi lê Đài Loan sau khi trồng mang lại năng suất cao mà bà con nên biết đó là:

5.1 Chăm sóc cây sau khi trồng

Để kỹ thuật trồng ổi lê Đài Loan đạt hiệu quả cao, bà con phải thực hiện phủ rơm giữ ấm cho gốc và trừ cỏ dại. Ngoài ra, điều quan trọng là phải tiến hành tụ gốc và che chắn, bảo vệ bộ rễ. Đặc biệt là trong thời gian nóng nhất của mùa nắng. 

Khi trồng ổi lê Đài Loan bà con nên bồi thêm khoảng 5cm đất vào gốc của chúng. Đây cũng là một biện pháp chống xói mòn, cỏ dại phát triển và phát tán sâu bệnh. Ngoài ra, người dân cũng nên vun xới, làm cỏ dưới gốc thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh hại phát triển.

5.2 Tỉa, tạo tán cây

Khi trồng ổi không hạt hay có hạt giống nào đi nữa thì bà con không thể bỏ qua khâu tỉa cành. Tỉa cành và tạo hình là kỹ thuật không thể thiếu trong quy trình trồng ổi Đài Loan. Việc này sẽ mang lại mô hình hiệu quả và cho năng suất cao. Bà con nên tỉa cành và tạo hình để cho cây chỉ có một thân chính mọc thành. Từ đó nó sẽ phân tán thành nhiều tầng và tạo thành một thân cũng chuẩn nhất.

Tỉa cành ổi giúp cây khoẻ mạnh
Tỉa cành ổi giúp cây khoẻ mạnh

Tỉa cành là khâu tối quan trọng trong quá trình trồng ổi lê Đài Loan. Điều này sẽ mang đến một mô hình hiệu quả và năng suất cao. Bà con nên thường xuyên tỉa bớt cành, tạo hình sao cho cây chỉ còn một thân chính để phân cành. Sau một thời gian, cây sẽ tự phát triển và lan rộng thành nhiều tầng cành. 

Sau 3 tháng trồng mới tiến hành tỉa thưa để tạo tán cấp 1. Lúc này, bà con nên tỉa bớt cành con và chừa lại 3 đến 4 cành nhỏ để chúng tự mọc tỏa ra nhiều hướng. Những cành nhỏ sẽ tiếp tục được bấm ngọn để tạo tán cấp 2 và cấp 3.

5.3 Tưới đủ nước

Nên thường xuyên tưới nước cho cây mỗi ngày một lần trong thời tiết khô ráo khi trồng ổi lê Đài Loan. Nếu trời mưa, đừng tưới thêm. Đặc biệt, bà con tránh sử dụng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn để tưới cây. 

Đối với cây con, tránh dùng vòi phun thẳng vì sẽ làm tổn thương rễ. Phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng hệ thống tưới nước ngầm thông qua nhỏ giọt. Hệ thống này sẽ tạo điều kiện cho nước thấm chậm vào đất và bộ rễ, điều này sẽ hạn chế tình trạng nước bị lãng phí.

5.4 Bón phân đúng kỹ thuật

Việc bón phân phải được lặp đi lặp lại định kỳ để có thể trồng ổi nhiều trái. Trong năm đầu trồng cây, bà con nên thực hiện bón phân cho cây 4 lần. 

Kỹ thuật trồng ổi Đài Loan đúng là khi bón phân cho cây phải rải đều trên mặt đất dựa vào hình chiếu của tán cây. Kết hợp với tưới nước để phân bón được hòa tan và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây hiệu quả. Khi trời nắng và khô, bà con phải hòa tan phân vào nước để tưới. 

5.5 Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng ổi lê Đài Loan, bạn nên sử dụng biện pháp để phòng trừ các loại sâu bệnh hại tiêu chuẩn bao gồm: 

 • Sâu róm, sâu cuốn lá: Thuốc đặc trị là Sherpa, Dipterex, Vitaco, thuốc nhiếp. Phun trực tiếp lên lá nếu có sâu. 
 • Rệp sáp: Bệnh này sẽ xuất hiện trên cả thân và lá cây. Bassa, Ricide, Anvado là các loại thuốc trị bệnh thích hợp dùng để phun lên lá . 
 • Bệnh ruồi đục quả: Nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng dẫn dụ như Vizubon-D hoặc protein thủy phân. Các loại thuốc này có tác dụng thu hút và diệt trừ mầm bệnh.
Người trồng ổi lê Đài Loan cần phòng bệnh cho cây thường xuyên
Người trồng ổi lê Đài Loan cần phòng bệnh cho cây thường xuyên

Bài viết trên đây của Người Nhà Nông đã chia sẻ đến quý bạn đọc cách trồng ổi lê Đài Loan cũng như các kỹ thuật trồng ổi lê ngọt và chăm sóc sau trồng đúng cách. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài sẽ giúp ích cho bà con trong việc nuôi trồng cây ổi lê Đài Loan.