show menu

Bật mí cách trồng ổi nữ hoàng cho quả ngon ngọt quanh năm

Thứ năm, 13/04/2023 - 09:36

Cách trồng ổi nữ hoàng đúng cách tại nhà như thế nào? Ổi nữ hoàng là giống ổi được nuôi trồng với mô hình canh tác trong vườn rất phổ biến hiện nay. Đây cũng là mô hình trồng ổi nữ hoàng phức tạp và cần nhiều sự chăm sóc hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn về kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

1. Thông tin chung về ổi nữ hoàng

Trước khi tìm hiểu về cách trồng ổi nữ hoàng, chúng ta cần nắm các thông tin chung liên quan đến giống ổi này. Ổi nữ hoàng thường được gọi với cái tên là “nữ hoàng của các loại ổi”. Giống ổi này này có hình dáng tròn trịa, trên trái có 2 gân, trọng lượng trung bình khoảng 50-400 gam/trái. Quả ổi nữ hoàng có cùi trắng, giòn, vị ngọt dịu, thơm, ít hạt, ít ruột. 

Tìm hiểu chung về ổi nữ hoàng
Tìm hiểu chung về ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng có hàm lượng vitamin C cao nhưng lại chứa rất ít calo nên đây được xem là món ăn vô cùng lý tưởng cho những người đang áp dụng các chế độ ăn siết cân. Ngoài việc có thể ăn tươi, ổi nữ hoàng còn được sấy khô, làm mứt, ép lấy nước và làm thạch.

Giá ổi nữ hoàng ruột trắng hiện nay tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị ổn định ở mức trên 35.000 đồng/kg tùy thời điểm. Ổi nữ hoàng cũng là loại trái cây ngon thường được xuất khẩu sang các thị trường khác nên cách trồng ổi nữ hoàng thường xuyên được bà con tìm kiếm trên các diễn đàn nông nghiệp. 

Nhiều người cho rằng trồng cây ổi nữ hoàng trong chậu sẽ khiến cây kém phát triển và không cho quả. Đây là một quan niệm lỗi thời mà ngày nay vẫn còn phổ biến. Giống ổi này không chỉ được trồng trong vườn cho năng suất cao, chất lượng trái ngon mà còn cho số lượng trái lớn kể cả khi trồng trong chậu.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách trồng ổi lê Đài Loan và kỹ thuật chăm sóc chuẩn

2. Điều kiện sinh trưởng của ổi nữ hoàng

Hiện nay, ổi nữ hoàng là giống ổi được nuôi trồng rất phổ biến vì chúng nhanh ra hoa và cho nhiều trái. Tuy nhiên, cách trồng ổi nữ hoàng sao cho nhanh ra hoa và đậu nhiều quả thì bà con cần phải đáp ứng các điều kiện sinh trưởng dưới đây: 

 • Nhiệt độ: Nên duy trì nhiệt độ ở mức từ 25 - 30 độ C. Ổi nữ hoàng chịu nóng rất tốt nhưng lại chịu lạnh kém. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 18 độ C cây sẽ phát triển chậm hơn và cho quả nhỏ. 
 • Lượng nước: Cách trồng ổi nữ hoàng đúng là luôn duy trì lượng nước ổn định ở mức 1000-3000mm hàng năm. Có thể nói khả năng chịu hạn và úng của ổi nữ hoàng rất tốt. Nếu đất khô thì rễ càng đâm sâu vào trong, còn càng nhiều nước và ẩm thì rễ cây sẽ ăn theo chiều ngang. 
 • Đất: Cây ổi nữ hoàng có khả năng thích nghi với nhiều loại đất canh tác. Tuy nhiên, cây được trồng và sinh trưởng trên loại đất thịt nhẹ, giàu phù sa, tơi xốp, độ ẩm cao, trữ nước tốt, có tầng canh tác dày ít nhất 50cm thì sẽ cho quả ngon và ngọt hơn.

3. Chuẩn bị trồng ổi nữ hoàng

Phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng ổi nữ hoàng với đầy đủ các bước cho bà con. Hãy theo dõi và ghi chép lại nếu cần thiết nhé!

Chọn giống ngon là bước không thể thiếu trong cách trồng ổi nữ hoàng chuẩn
Chọn giống ngon là bước không thể thiếu trong cách trồng ổi nữ hoàng chuẩn

3.1 Chọn giống ổi nữ hoàng

Ổi nữ hoàng và các giống ổi khác thường được nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc giâm cành. Tuy nhiên, cách trồng ổi nữ hoàng cho năng suất tốt là người dân nên chọn giống ghép để cây có tuổi thọ cao hơn, cây khỏe, cho thu hoạch nhiều vụ và khả năng kháng bệnh vượt trội. Nên chọn những cây khỏe mạnh, không bệnh tật, cao ít nhất 50cm, trồng trong chậu có kích thước 10x22cm. Ngoài cách mua cây giống, bạn cũng có thể tham khảo cách trồng ổi từ hạt nếu tự trồng với số lượng ít. 

3.2 Chọn thời vụ và mật độ trồng

Yếu tố thời vụ và mật độ trồng cây cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng thu được. Dưới đây là một số thông tin mà người trồng cần quan tâm: 

Về thời vụ trồng cây: Ổi nữ hoàng có thể được trồng vào các thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên, cách trồng ổi nữ hoàng tiết kiệm nước tưới, tăng tỷ lệ sống và phát triển của cây là bà con nên bắt đầu trồng cây giống vào đầu mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch.

Về mật độ trồng cây: Mật độ trồng cây hợp lý là khoảng cách giữa các hàng và các cây là 3m. Ngoài ra, với thổ nhưỡng lý tưởng và kỹ thuật chăm sóc hợp lý, bà con còn có thể trồng ghép 2 cây cùng 1 gốc. Cách trồng ổi nữ hoàng này vừa có thể duy trì mật độ trồng khoảng 100 – 105 cây/1000m2 vừa giúp tiết kiệm chi phí tối đa và tăng năng suất cây trồng.

>> Xem thêm: Cách trồng nấm mối đen – Loại thực phẩm giá trị vàng

3.3 Hướng dẫn làm đất và cách trồng ổi nữ hoàng

Các bước làm đất trong cách trồng ổi nữ hoàng như sau:

 • Đánh tơi xốp đất và chuẩn bị đầy đủ hệ thống tưới tiêu nước thuận tiện trước khi tiến hành trồng cây. 
 • Đào các hố đất hình vuông có kích thước 50 x 50 x 50cm.
 • Trộn phân bón lót bằng cách lấy một phần đất mặt tơi xốp từ hố đào trồng với 5 - 10kg phân chuồng ủ hoai mục + 1kg phân hữu cơ vi sinh + 0,5 - 1kg phân Super lân + 100g phân đạm Ure + 100g phân Kali + 0,5kg vôi bột bón cho 1 hố đất. 
 • Phân được chôn ngập ⅔ hố và bà con nên bón lót trước khi trồng ít nhất 1 tháng. 
 • Khi áp dụng cách trồng ổi nữ hoàng, hãy dùng dao cắt đáy bầu, đặt cây vào giữa hố sau đó mới rạch và lấy túi nilon ra ngoài. Lấp đất lại sau khi làm xong các bước trên. Mô đất nên cao ít nhất 10 - 15cm.
Hướng dẫn cách trồng ổi nữ hoàng cho quả ngon
Hướng dẫn cách trồng ổi nữ hoàng cho quả ngon

4. Cách chăm sóc ổi nữ hoàng sau trồng đúng cách

Cách trồng ổi nữ hoàng và các kỹ thuật chăm sóc cây ổi nữ hoàng sau khi trồng đúng cách bao gồm:

4.1 Tưới nước

Ổi nữ hoàng khi được cung cấp đầy đủ nước sẽ cho quả giòn, ngọt và to tròn. Nguồn nước tưới tiêu phải đảm bảo không nhiễm mặn. Vì nếu nước tưới nhiễm phèn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả và sự phát triển của cây. 

Khi cây còn nhỏ bà con không nên phun tưới trực tiếp vì lực nước mạnh dễ làm gãy cây non. Thay vào đó, nên sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt để nước ngấm từ từ vào đất. Cách trồng ổi nữ hoàng như thế này vừa tiết kiệm lại không tốn thời gian, không làm tổn hại cây con.

Cách tưới cây đúng là tưới mỗi ngày 1 lần nếu thời tiết khô ráo. Còn nếu trời mưa thì ngưng tưới để tránh tình trạng rễ bị ngập úng nước. Thời gian tưới hợp lý trong ngày là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách trồng ổi nữ hoàng hiệu quả không thể thiếu bước chăm sóc sau trồng
Cách trồng ổi nữ hoàng hiệu quả không thể thiếu bước chăm sóc sau trồng

4.2 Bón phân

Giống ổi Nữ Hoàng có khả năng sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cho năng suất và chất lượng quả tốt nhất thì trong cách trồng ổi nữ hoàng và quá trình chăm sóc, bà con cần phải bón đủ lượng phân bón theo nhu cầu và theo giai đoạn phát triển của cây. Nếu bón phân tổng hợp có chứa NPK, có thể sử dụng phân 16-16-16 hoặc 12-15-18 hoặc 16-12-15.

Nếu bạn sử dụng phân NPK 12-15-18 thì lượng bón cần bón cho 1 cây trong 1 năm như sau:

 • Năm 1: 400g NPK + 200g Amoni Sunfat. Thời gian bón phân chia đều 4 phiên riêng biệt trong năm.
 • Năm 2: 800g NPK + 400g Sunfat Amoni. Thời gian bón phân chia đều 4 phiên riêng biệt trong năm.
 • Năm 3: 1.200 gam NPK + 500 gam Sunphat Amoni + 100 gam Magie. Thời gian bón phân cũng được chia thành 4 giai đoạn.
 • Năm 4: Tăng lượng phân bón hàng năm để kích thích cho cây mau ra hoa, kết quả cũng là một yếu tố quyết định cách trồng ổi nữ hoàng có đúng và hiệu quả hay không.

Nếu cây đang được bón phân NPK 16-16-16 thì lượng bón cần bón cho mỗi cây trong 1 năm như sau:

 • Năm 1: 500g NPK + 200g Ure. Thời gian bón phân chia đều 4 phiên riêng biệt trong năm.
 • Năm 2: 1.000g NPK + 200g Ure. Thời gian bón phân chia đều 4 phiên riêng biệt trong năm.
 • Năm 3: Từ thời gian này trở đi lượng bón tăng lên hàng năm 1 – 1,2kg NPK + 0,3 – 0,5kg Ure.

Các đợt bón phân trong cách trồng ổi nữ hoàng đúng cách mà bà con nên tuân thủ nếu muốn cây ổi nữ hoàng phát triển và sinh trưởng tốt như sau:

Thời gian

Thời điểm

Đợt 1 Thực hiện bón phân sau khi cắt tỉa cành vào tháng 1 nhằm kích thích ra lộc vào mùa xuân     
Đợt 2 Thực hiện bón phân vào khoảng tháng 4 nhằm kích thích cây nhanh ra hoa, đậu quả 
Đợt 3 Tiếp tục thực hiện bón phân vào tháng 6 để thúc cây ra hoa, kết quả
Đợt 4 Bón phân một đợt cuối cùng vào tháng 8 để nuôi dưỡng trái và cây

Hàng năm bón thúc lần đầu, bà con nên bón thêm 10-20 kg phân chuồng, phân lân, Kali với liều lượng vừa phải để cung cấp dinh dưỡng cho cây và đất. Ở những vùng đất bị nhiễm phèn nặng, nên bón thêm vôi vào đất để cải thiện tình trạng dư phèn, tránh ảnh hưởng xấu đến hương vị cũng như chất lượng của ổi. 

Khi bón phân người ta đào rãnh tương ứng với hình chiếu của tán cây, rải phân lên trên rồi lấp đất lại. Nếu bón lót bằng phân chuồng và lân thì đào hố sâu hơn. Kết hợp bón phân với tụ gốc và làm cỏ, điều này sẽ có lợi cho sự hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển của cây. Nếu làm đủ những công việc trên, bạn đã thực hiện đúng cách trồng ổi cho nhiều trái

>> Xem thêm: Cách trồng nấm bào ngư tại nhà cực đơn giản, mang lại hiệu quả cao

4.3 Tỉa tán cây

Sau khi trồng khoảng 3-4 tháng, cây bắt đầu ra lộc non, bà con nên loại bỏ bớt những đọt non này và chỉ để lại 3-4 cặp lá. Từ chỗ bị cắt, đọt non sẽ phát triển ra cành cấp 1, tiếp tục cắt ngọn để tạo tán cấp 2, 3. 

Các chồi mọc từ gốc ghép hoặc mọc vượt lên trên thân chính là các chồi không bình thường, chúng có hình xoắn ốc, cuống dài, lá lớn. Bà con nên thường xuyên chú ý và cắt tỉa để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của các cành non.

Tỉa cành và tạo tán cho ổi
Tỉa cành và tạo tán cho ổi

Theo cách trồng ổi nữ hoàng chuẩn, nếu đúng quy trình cắt tỉa, sau khoảng 7 tháng, cây ổi nữ hoàng sẽ cho ra lứa quả đầu tiên. Giống ổi này thường ra hoa vào thời kỳ lộc non ở cặp lá thứ 3 và thứ 4 nên trong những năm sau đó, bà con phải tỉa bớt những cành mọc um tùm để cây lớn nhanh và nhiều trái hơn.

4.4 Bao ổi bằng túi

Giống như khi trồng ổi không hạt, bao trái là kỹ thuật nên áp dụng để tránh sâu bệnh gây hại trong cách trồng ổi nữ hoàng, giúp trái ổi giữ được vẻ đẹp tự nhiên bên ngoài, hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Quả ổi được chăm sóc và bao trái kĩ càng sẽ tốt cho sức khỏe, an toàn, hấp dẫn và dễ ăn.

Bao ổi bằng túi giúp hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu
Bao ổi bằng túi giúp hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu

Bà con nên tiến hành bao trái khi trái ổi đạt kích thước khoảng 2,5-3cm. Sử dụng túi ni lông có phần vát phía dưới để nước thoát ra ngoài, phía trên tạo lỗ 2-3mm để nước không đọng lại trong quả.

4.5 Phòng trừ sâu bệnh

Phòng trừ sâu bệnh là một yếu tố quan trọng quyết định cách trồng ổi nữ hoàng có đúng và hiệu quả hay không. Ổi nữ hoàng là một giống ổi có khả năng kháng bệnh tốt. Tuy nhiên, do các yếu tố bên ngoài và điều kiện khí hậu cũng như cách chăm sóc, cây ổi cũng dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh như:

 • Sâu ăn lá: Bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách phun thuốc Pyrinex, Polytrin, Vibasu, Padan... Theo liều lượng khuyến cáo.
 • Sâu cuốn lá: Nếu sâu còn nhỏ bà con có thể bắt bằng tay hoặc dùng thuốc Padan, Sherpa... để phun.
 • Sâu đục trái: Bà con nên bọc trái bằng các loại thuốc xịt đặc biệt để diệt ruồi theo khuyến cáo.

5. Thu hoạch ổi nữ hoàng

Thời vụ thu hoạch ổi nữ hoàng chủ yếu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Bà con nên thu hoạch vào ngày mát, khi ổi gần chín tới. Cắt cành bằng kéo để thu hái, không dùng tay để vò quả chín sẽ làm trầy xước, hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến chồi non.

Sau khi thu hoạch, hãy bảo quản ở nhiệt độ khoảng 25 độ C thì có thể ăn trong vài ngày. Còn nếu muốn giữ quả tươi lâu hơn thì phải xử lý GA3 hoặc bảo quản lạnh với nhiệt độ thấp, độ ẩm trên 80%.

Nên thu hoạch ổi nữ hoàng vào ngày mát
Nên thu hoạch ổi nữ hoàng vào ngày mát

6. Một số câu hỏi thường gặp về kỹ thuật trồng ổi nữ hoàng

Một số thắc mắc mà chúng tôi thường được hỏi về cách trồng ổi nữ hoàng đó là:

6.1 Có thể trồng ổi nữ hoàng trong chậu không?

Ổi nữ hoàng được trồng phổ biến vì chúng không chỉ cho năng suất cao khi được trồng trong vườn mà còn cho số lượng trái lớn kể cả khi trồng trong chậu. Tuy nhiên, cách trồng ổi nữ hoàng trong chậu lại phức tạp và cần nhiều sự chăm sóc hơn.

6.2 Giá bán ổi nữ hoàng bao nhiêu?

Giá ổi nữ hoàng ruột trắng hiện nay tại các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị dao động trong khoảng trên hoặc thấp hơn 35.000 đồng/kg tùy thời điểm. 

Bài viết trên đây của Người Nhà Nông đã chia sẻ đến quý bạn đọc cách trồng ổi nữ hoàng và các kỹ thuật chăm sóc sau trồng đúng cách. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài sẽ giúp ích cho bà con trong việc nuôi trồng cây ổi nữ hoàng.

Hiển thị mật khẩu